THỨ SÁU 25/7/2025 11:18
Hỏi:

Theo quy định tại điểm e khoản 5 Điều 78 Nghị định 214/2025/NĐ-CP ngày 04/8/2025:

“5. Gói thầu có yêu cầu, điều kiện đặc thù về chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ thuật, công nghệ, thị trường cung ứng, gồm:

e) Gói thầu lựa chọn tổ chức tư vấn lập nhiệm vụ, điều chỉnh nhiệm vụ và lập, điều chỉnh quy hoạch theo quy định của pháp luật về quy hoạch và pháp luật có liên quan về quy hoạch có tính chất kỹ thuật, chuyên ngành.”

Tôi xin hỏi: Các gói thầu tư vấn lập quy hoạch có giá gói thầu vượt hạn mức chỉ định thầu rút gọn thì có được áp dụng chỉ định thầu theo quy trình thông thường hay không? Hay chỉ áp dụng cho các gói có tính chất kỹ thuật, chuyên ngành?

30/09/2025
Trả lời:

Theo quy định tại điểm a khoản 12 Điều 78 Luật Đấu thầu (được sửa đổi, bổ sung theo quy định tại điểm đ khoản 38 Điều 1 Luật số 90/2025/QH15), chủ đầu tư chịu trách nhiệm trước pháp luật và người có thẩm quyền về việc phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu.

Căn cứ quy định nêu trên,việc xác định hình thức lựa chọn nhà thầu thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư. Trường hợp gói thầulựa chọn tổ chức lập quy hoạch đáp ứng quy định tại Điều 78 Nghị định số 214/2025/NĐ-CP thì được áp dụng hình thức chỉ định thầu. Quy trình chỉ định thầu trong trường hợp này được thực hiện theo quy định tại Điều 79 và Điều 80 Nghị định số 214/2025/NĐ-CP.

Gửi phản hồi: