Bế mạc chuỗi tập huấn về mô hình kinh tế phân tích - nghiên cứu tác động của các hiệp định thương mại tự do

Bế mạc chuỗi tập huấn về mô hình kinh tế phân tích - nghiên cứu tác động của các hiệp định thương mại tự do 27/07/2015 08:02:00 1798

Cỡ chữ:A- A+
Tương phản:Giảm Tăng

Bế mạc chuỗi tập huấn về mô hình kinh tế phân tích - nghiên cứu tác động của các hiệp định thương mại tự do

27/07/2015 08:02:00

Bế mạc chuỗi tập huấn về mô hình kinh tế phân tích - nghiên cứu tác động của các hiệp định thương mại tự do 27/7

(NIF) -  Ngày 25/7/2015, tại Hà Nội đã diễn ra lễ bế mạc chuỗi 3 khóa tập huấn về “Hiệp định TPP và tác động đối với thu ngân sách nhà nước” ngày 16 -18/6 ngày tại Hà Nội; “Giới thiệu Mô hình kinh tế trong phân tích tác động của các hiệp định thương mại tự do” ngày 15 -17/7 tại Quảng Ninh và “Nghiên cứu tác động của các hiệp định thương mại tự do đối với các ngành kinh tếngày 21 - 25 tại Hà Nội do Viện Chiến lược và Chính sách tài chính (Viện CL&CSTC) và Dự án Quản trị nhà nước nhằm tăng trưởng toàn diện (GIG) thuộc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) phối hợp tổ chức.

Tham dự lễ bế mạc có ThS. Trương Bá Tuấn, Phó Viện trưởng Viện CL&CSTC; ông David Anderson, Giám đốc Dự án USAID/GIG; ông Brian Giacometti, Giám đốc Hợp phần Quản trị và Trách nhiệm giải trình Dự án USAID/GIG; GS. Robert Rogowsky, Chuyên gia tư vấn Dự án GIG; bà Vũ Thu Hồng, Giám đốc Hợp phần Tăng trưởng Hòa nhập, Dự án GIG và các học viên từ Viện CL&CSTC, Học viện Tài chính, Tổng cục Hải quan, Vụ Hợp tác quốc tế, Cục Tin học và Thống kê tài chính - Bộ Tài chính và Vụ Tài chính tiền tệ - Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

 image

Đại diện Dự án USAID, Viện CL&CSTC và giảng viên chụp ảnh lưu niệm

cùng các học viên tại lễ bế mạc khóa tập huấn

GS. Robert Rogowsky, người trực tiếp giảng dạy tại khóa tập huấn đã đánh giá cao tinh thần hợp tác, thái độ học tập nghiêm túc của các học viên. Đại diện các học viên bày tỏ lòng biết ơn đối sự tận tâm giảng dạy, hướng dẫn của đội ngũ giảng viên và cho rằng nội dung của khóa tập huấn rất hữu ích, phục vụ tốt cho công tác nghiên cứu. Bên cạnh đó, tài liệu, công tác hậu cần vụ cho khóa tập huấn đều được chuẩn bị chu đáo, góp phần vào thành công chung của khóa học.

Ông David Anderson, Giám đốc Dự án USAID/GIG đánh giá cao hiệu quả đạt được từ các khóa tập huấn này, thể hiện qua bài kiểm tra của học viên trước và sau khi tham gia tập huấn; đồng thời cho rằng khóa học sẽ rất bổ ích đối với việc hoạch định chính sách nói chung và việc nắm bắt, phân tích, đánh giá xu hướng của các hiệp định thương mại tự do nói riêng.

Phát biểu kết thúc lễ bế mạc, ThS. Trương Bá Tuấn, Phó Viện trưởng Viện CL&CSTC cảm ơn Dự án USAID - GIG đã phối hợp tổ chức chuỗi 3 khóa tập huấn bổ ích để phổ biến kiến thức đến các nghiên cứu viên, giới thiệu những phương pháp phân tích và nghiên cứu qua mô hình cân bằng tổng thể (CGE), mô hình phân tích thương mại toàn cầu (GTAP)… Từ đó, ông Trương Bá Tuấn đề nghị các học viên nhanh chóng áp dụng kiến thức đã học vào công tác nghiên cứu, đánh giá tác động của các hiệp định thương mại tự do.

 image

Th.S. Trương Bá Tuấn - Phó Viện trưởng Viện CL&CSTC phát biểu bế giảng chuỗi ba khóa tập huấn

Bên cạnh đó, ông Trương Bá Tuấn cũng bày tỏ mong muốn Dự án USAID - GIG trong tương lai sẽ tiếp tục tổ chức nhiều khóa tập huấn, tạo điều kiện cho các đơn vị trong Bộ Tài chính nói chung và Viện CL&CSTC nói riêng có cơ hội tiếp cận nhiều hơn nữa các mô hình phân tích, đánh giá, củng cố phương pháp nghiên cứu đối với các cán bộ trực tiếp làm công tác nghiên cứu, tham mưu và hoạch định chính sách, từ đó góp phần đẩy nhanh hơn nữa tiến trình ký kết các hiệp định thương mại tự do, hội nhập quốc tế và phát triển nền kinh tế Việt Nam.

Trung tâm TT&DVTC