Hội thảo “Chính sách tài chính và bảo hiểm ứng phó với rủi ro thiên tai”

Hội thảo “Chính sách tài chính và bảo hiểm ứng phó với rủi ro thiên tai” 21/02/2017 13:21:00 498

Cỡ chữ:A- A+
Tương phản:Giảm Tăng

Hội thảo “Chính sách tài chính và bảo hiểm ứng phó với rủi ro thiên tai”

21/02/2017 13:21:00

Ngày 21/2/2017, tại Nha Trang, bên lề Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương APEC 2017, Bộ Tài chính (Viện Chiến lược và Chính sách Tài chính, phối hợp với Cục Quản lý & Giám sát Bảo hiểm, Cục Quản lý Công sản) chủ trì tổ chức Hội thảo “Chính sách tài chính và bảo hiểm ứng phó với rủi ro thiên tai”.

image

Ông Nguyễn Viết Lợi, Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách tài chính

(Bộ Tài chính Việt Nam) phát biểu khai mạc Hội thảo

Với vai trò là nước chủ nhà, ông Nguyễn Viết Lợi, Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách tài chính (Bộ Tài chính Việt Nam) chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có gần 100 đại biểu trong nước và quốc tế, bao gồm các quan chức tài chính APEC, chuyên gia từ các tổ chức tài chính quốc tế như Ngân hàng Thế giới (WB), Tổ chức hợp tác & Phát triển Kinh tế (OECD), Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), Diễn đàn Phát triển Bảo hiểm (IDF) và các doanh nghiệp bảo hiểm...

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Nguyễn Viết Lợi cho biết: Trong tổng thể các giải pháp về phòng chống, giảm nhẹ rủi ro thiên tai, các giải pháp tài chính đóng vai trò quan trọng. Mặc dù đã có nhiều nỗ lực, cố gắng nhưng đến nay việc xây dựng và thực thi các giải pháp tài chính vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu hỗ trợ hiệu quả cho việc phòng chống và giảm thiểu rủi ro thiên tai. Hầu hết các giải pháp đang được áp dụng vẫn còn phụ thuộc nhiều vào ngân sách Chính phủ mà chưa thực hiện nhiều các biện pháp chuyển giao rủi ro. Do đó, việc xây dựng, phát triển các hệ thống giải pháp tài chính mới về quản lý rủi ro và chuyển giao rủi ro thiên tai là rất cần thiết. Trong đó, giải pháp về bảo hiểm là một công cụ, hữu hiệu, không chỉ giảm nhẹ gánh nặng về ngân sách cho chính phủ, chuyển giao rủi ro ra thị trường mà còn góp phần tăng cường nhận thức về rủi ro thiên tai, xây dựng kế hoạch phòng, chống thiên tai.

image

Quang cảnh Hội thảo

Theo ông Nguyễn Viết Lợi, Hội thảo ngày hôm nay là cơ hội để các chuyên gia, các nhà hoạch định chính sách và các nhà nghiên cứu... đến từ các nền kinh tế thành viên APEC và các tổ chức quốc tế cùng nhau thảo luận, đánh giá về các chính sách tài chính và bảo hiểm rủi ro thiên tai qua đó đề xuất các chính sách ứng phó hiệu quả với thiên tai. Để đạt được mục tiêu đó, chương trình hội thảo của chúng ta hôm nay tập trung vào các vấn đề như: Tổng quan về sáng kiến tài chính và Bảo hiểm rủi ro thiên tai (DRFI) và triển khai trong APEC; Chiến lược tài chính quốc gia ứng phó với rủi ro thiên tai; Phát triển cơ sở dữ liệu về tài sản công và bảo hiểm rủi ro thiên tai; Kế hoạch hành động triển khai thực hiện Sáng kiến Tài chính và Bảo hiểm rủi ro thiên tai trong APEC năm 2017.

Trên cơ sở các trụ cột ưu tiên quốc gia và Kế hoạch hành động Cebu 2015 đã được các Bộ trưởng Tài chính APEC thông qua năm 2015 nhằm định hướng dài hạn cho hợp tác tài chính APEC đến năm 2025, chủ đề “Tài chính và Bảo hiểm cho rủi ro thiên tai” được lựa chọn là một trong những chủ đề ưu tiên của Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương APEC 2017. Do vậy, Hội thảo được tổ chức nhằm tạo ra diễn đàn tập trung thảo luận về tăng cường chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng các giải pháp tài chính và bảo hiểm ứng phó với rủi ro thiên tai, tăng cường năng lực giải quyết hậu quả rủi ro thiên tai và giảm thiểu gánh nặng chi ngân sách cũng như rủi ro đối với tài sản nhà nước.

image

Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Hội thảo cũng hướng tới việc xây dựng Chương trình giải pháp tài chính rủi ro thiên tai và các mô hình đánh giá rủi ro thiên tai nhằm hỗ trợ các nền kinh tế thành viên APEC xây dựng, phát triển các hệ thống giải pháp tài chính mới về quản lý rủi ro và chuyển giao rủi ro thiên tai. Nội dung trao đổi chuyên sâu tại Hội thảo được đúc kết thành bản báo cáo ban đầu, đưa ra kiến nghị lên Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương APEC tổ chức vào 2 ngày 23 - 24/2/2017 về các chính sách tài chính và bảo hiểm rủi ro thiên tai. Ngoài ra, chủ đề trao đổi của Hội thảo được thảo luận và xây dựng kế hoạch triển khai cho cả Tiến trình Bộ trưởng Tài chính APEC năm 2017. Theo đó, sáng kiến kinh nghiệm chia sẻ về chính sách tài chính và bảo hiểm ứng phó với rủi ro thiên tai trong khu vực APEC sẽ được ghi nhận và thông qua bởi các Bộ trưởng Tài chính APEC vào tháng 10/2017.

DTH

Theo mof.gov.vn