Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhóm G20

Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhóm G20 17/03/2017 22:21:00 1232

Cỡ chữ:A- A+
Tương phản:Giảm Tăng

Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhóm G20

17/03/2017 22:21:00

Tối ngày 17/3/2017 (theo giờ Việt Nam), Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã khai mạc tại Baden - Baden, Đức. Hội nghị diễn ra trong 2 ngày 17 - 18/3/2017. Việt Nam được mời tham dự Hội nghị G20 với tư cách là nước chủ nhà Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) năm 2017. Đoàn đại biểu Việt Nam (gồm các đại diện của Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước và Bộ Ngoại giao) do TS. Nguyễn Viết Lợi, Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách tài chính (Bộ Tài chính) làm Trưởng đoàn.

C:\Users\ngoxuanthanh\Desktop\Tin Hoi nghi G20\unnamed.jpg

Các đại biểu và khách mời tham dự Hội nghị chụp ảnh lưu niệm

Tham dự Hội nghị có đại diện của Bộ Tài chính và Ngân hàng Trung ương của 20 nước thành viên G20; đại diện các tổ chức quốc tế: Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WB), Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), Liên Hợp quốc (UN), Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS), APEC, Ủy ban Ổn định tài chính (FSB), Nhóm 24 nước đang phát triển (G24), Ngân hàng Phát triển châu Phi (AfDB), Lực lượng Đặc nhiệm tài chính Quốc tế (FATF), Liên minh châu Phi (AU), Sáng kiến đối tác mới vì sự phát triển châu Phi (NEPAD) và đại biểu từ 10 nước khách mời (Singapore, Thụy Sỹ, Tây Ban Nha, Na Uy, Hà Lan, Morocco, Ba Lan, Rwanda, Senegal, Cote d’Ivoire).

Trọng tâm ưu tiên của Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương G20 năm 2017 là tăng cường khả năng ứng phó với các cú sốc kinh tế, xây dựng tương lai tươi sáng cho châu Phi và phát huy những cơ hội mà công nghệ kỹ thuật số mang lại… Theo đó, 6 vấn đề được tập trung thảo luận bao gồm: (i) “Khuôn khổ tăng trưởng cho kinh tế toàn cầu” với các nội dung nhằm hướng đến tăng trưởng mạnh, bền vững, cân bằng và toàn diện; (ii) “Kiến trúc tài chính quốc tế” với các nội dung về quản lý rủi ro từ các dòng luân chuyển vốn, tăng cường mạng lưới an toàn tài chính toàn cầu, nâng cao tính bền vững nợ, tăng cường vai trò của các ngân hàng phát triển đa phương; (iii) “Thuế quốc tế” với các khuyến nghị trong khuôn khổ Chương trình hành động triển khai chống xói mòn cơ sở thuế và chuyển lợi nhuận (BEPS) của OECD và G20; (iv) “Thỏa thuận với châu Phi” bao gồm các sáng kiến, cải cách chính sách và công cụ nhằm hỗ trợ đầu tư của khu vực tư nhân và đầu tư lĩnh vực hạ tầng trong khu vực; (v) “Quản lý và phát triển thị trường tài chính” với các nội dung về tăng cường cải cách khu vực tài chính, sự cần thiết của khuôn khổ Basel III, cơ hội và thách thức của tài chính kỹ thuật số, tăng cường tài chính toàn diện; (vi) “Quản trị toàn cầu” với các nội dung về cải thiện môi trường đối với kiều hối, chống rửa tiền và trợ cấp nhiên liệu hóa thạch.

C:\Users\ngoxuanthanh\Desktop\Tin Hoi nghi G20\unnamed1.jpg

Toàn cảnh Hội nghị

Trong thông điệp gửi đến Bộ trưởng Tài chính các nước thành viên G20, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde nhận định, nền kinh tế toàn cầu đang trên đà phục hồi, song các nước cần có những biện pháp để thúc đẩy tăng trưởng, bao gồm việc đào tạo lao động tay nghề thấp, cũng như có những điều chỉnh hợp lý trong chính sách thu nhập và hệ thống thuế, tránh tự gây ra những tổn thương không đáng có.

Nhóm G20 được thành lập chính thức vào năm 1999 sau cuộc khủng hoảng tài chính - tiền tệ châu Á 1997 - 1998. Thành viên G20 bao gồm Hoa Kỳ, Anh, Đức, Pháp, Nhật Bản, Canada, Italy, EU, Brazil, Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, Australia, Argentina, Mexico, Hàn Quốc, Indonesia, Nam Phi, Saudi Arabia và Thổ Nhĩ Kỳ.

Viện CL&CSTC