Tăng cường tính minh bạch trong đàm phán các hiệp định thương mại

Tăng cường tính minh bạch trong đàm phán các hiệp định thương mại 21/08/2017 15:58:00 578

Cỡ chữ:A- A+
Tương phản:Giảm Tăng

Tăng cường tính minh bạch trong đàm phán các hiệp định thương mại

21/08/2017 15:58:00

Một trong những chủ đề trọng tâm của các cuộc họp trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ Ba các quan chức cao cấp (SOM 3) tại thành phố Hồ Chí MInh ngày 20/8 đó là các cuộc họp của Ủy ban Thương mại và Đầu tư APEC bàn về tăng cường tính minh bạch và sự tham gia trong quá trình đàm phán các hiệp định thương mại và các cuộc họp của Tiểu ban về tiêu chuẩn và hợp chuẩn (SCSC).

Hội thảo tập trung chủ yếu vào việc các nền kinh tế khác nhau sẽ tiến hành việc đàm phán về các thỏa thuận thương mại như thế nào và cách thức thông tin về việc đàm phán đó với cộng đồng dân cư. Đây là cơ hội để các chính phủ trực tiếp chịu trách nhiệm về các đối thoại thương mại có thể giao tiếp và thông tin tình hình thương mại với xã hội.

Một số đại biểu tham dự cho rằng, những tranh luận tại hội thảo không chỉ nêu ra các kinh nghiệm trong đàm phán mà còn đặt ra nhiều vấn đề phát sinh từ thực tế cần giải quyết.

Hội thảo cũng góp phần giải quyết một số tranh luận giữa các nền kinh tế thành viên trong thời gian gần đây liên quan đến đàm phán về thương mại. Các đại biểu đưa ra nhiều thông tin hữu ích, khá xác đáng, giúp các nền kinh tế hiểu nhau hơn, từ đó có thể đàm phán các hiệp định thương mại hiệu quả hơn.

Nhiều đại biểu cho rằng, các nền kinh tế thành viên phải thúc đẩy thực thi chính sách thương mại trong đời sống và các đàm phán cần hướng đến mục tiêu mang lại lợi ích nhiều hơn cho người dân.

Nhận định về nền kinh tế Việt Nam với việc đàm phán thành công nhiều hiệp định thương mại trong thời gian gần đây, ông Felipe Lopeandia Wielandt - Trưởng phòng Hợp tác TPP, Bộ Ngoại giao Chile, chủ trì hội thảo - nhận định: "Việt Nam là một nền kinh tế đã hòa nhập hoàn toàn với thương mại thế giới và có rất nhiều kinh nghiệm trong đàm phán thương mại trong các lĩnh vực khác nhau. Đây là cơ hội để Việt Nam có thể vận dụng kinh nghiệm đàm phán thương mại của mình để thông tin cho xã hội dân sự và những gì mà các bạn mang đến hội thảo này sẽ rất có ý nghĩa và đáng quý".

Những kinh nghiệm này không chỉ đến từ Việt Nam mà đến từ tất cả các nền kinh tế của APEC. Đó cũng là cơ hội để các nền kinh tế thành viên học hỏi lẫn nhau, đồng thời áp dụng kinh nghiệm của các nước khác vào việc đàm phán thương mại của mình, ông Felipe Lopeandia Wielandt lưu ý.

Theo laodong.vn