Tăng cường quan hệ hợp tác tài chính Việt Nam - Cuba

Tăng cường quan hệ hợp tác tài chính Việt Nam - Cuba 04/12/2018 10:47:00 62

Cỡ chữ:A- A+
Tương phản:Giảm Tăng

Tăng cường quan hệ hợp tác tài chính Việt Nam - Cuba

04/12/2018 10:47:00

(Mof.gov.vn) Sáng 03/12, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác của Bộ Tài chính và Vật giá Cuba do Thứ trưởng Felix Martinez Suarez làm trưởng đoàn nhằm chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý tài chính.

20181203_090710 (sua).jpg

Toàn cảnh buổi làm việc

Bày tỏ vui mừng được đón tiếp đoàn công tác của Bộ Tài chính và Vật giá Cuba, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, trong bối cảnh quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam - Cuba, hợp tác tài chính giữa hai bên luôn được Bộ Tài chính Việt Nam chú trọng và đánh giá là chương trình hợp tác lâu dài, thiết thực, hiệu quả. Hoạt động hợp tác giữa Bộ Tài chính hai nước được triển khai thực hiện theo Biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2016-2020. Từ khi ký kết đến nay, hai Bộ Tài chính thường xuyên duy trì các hoạt động hợp tác song phương thông qua tổ chức và trao đổi các đoàn công tác ở các cấp.

Thứ trưởng Felix Martinez Suarez cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt của Bộ Tài chính Việt Nam và cho rằng chương trình hợp tác từ nhiều năm qua giữa Bộ Tài chính hai nước đã chia sẻ và trao đổi kinh nghiệm góp phần mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho hai bên. Trong chuyến công tác lần này, đoàn công tác Bộ Tài chính Cuba mong muốn được trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam về các vấn đề liên quan đến quản lý NSNN, KBNN, quản lý tài sản công, TCDN, đầu tư nước ngoài.

Cũng tại buổi làm việc, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn đã chia sẻ một số thông tin về kết quả đạt được của nền kinh tế vĩ mô của Việt Nam trong thời gian qua cũng như kinh nghiệm của Bộ Tài chính Việt Nam trong quá trình thực hiện nhiệm vụ điều hành chính sách tài khóa trên các lĩnh vực về quản lý NSNN, KBNN, quản lý tài sản công, TCDN và đầu tư nước ngoài, qua đó đã góp phần ổn định kinh tế vĩ mô của Việt Nam.

Thứ trưởng Felix Martinez Suarez cảm ơn Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn đã chia sẻ thông tin về tình hình kinh tế vĩ mô thời gian qua cũng như kinh nghiệm quản lý chính sách tài khóa của Việt Nam và cho biết, hiện nay nền kinh tế Cuba còn gặp nhiều khó khăn, do đó Chính phủ Cuba đang nỗ lực thúc đẩy phát triển kinh tế, đẩy mạnh thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Trên cơ sở đó, Bộ Tài chính Cuba được giao nhiệm vụ xây dựng và hoàn thiện cơ chế quản lý ngân sách, tăng cường hiệu quả nguồn thu và đưa ra biện pháp chống thất thu thuế, ngăn chặn tham nhũng.

Ông Felix Martinez Suarez cũng đề nghị hai bên tiếp tục duy trì việc trao đổi đoàn công tác các cấp trong lĩnh vực tài chính, tập trung vào các lĩnh vực mà Cuba đang có nhu cầu tìm hiểu kinh nghiệm về xây dựng chính sách cơ chế tài chính phục vụ phát triển kinh tế, sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước, tăng cường thu hút vốn đầu tư nước ngoài…

20181203_105218(sua).jpg

Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn chụp ảnh lưu niệm cùng các thành viên đoàn công tác Cuba

Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn chia sẻ với những khó khăn hiện tại của nước bạn và đánh giá cao những nỗ lực của Bộ Tài chính Cuba trong quá trình thực hiện hiện nhiệm vụ về tài chính ngân sách. Thứ trưởng tin tưởng với những tiềm năng và lợi thế có được về khí hậu, môi trường, du lịch cũng như những thành tựu đã đạt được trong lĩnh vực giáo dục và y tế, Cuba sẽ vượt qua khó khăn để phát triển.

“Bộ Tài chính Việt Nam luôn sẵn sàng trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm với Bộ Tài chính Cuba về công tác quản lý tài chính ngân sách cũng như hy vọng mối quan hệ hai bên ngày càng bền chặt”, Thứ trưởng nhấn mạnh./.

KL