Đẩy mạnh hợp tác với Hàn Quốc trong lĩnh vực chứng khoán, bảo hiểm

Đẩy mạnh hợp tác với Hàn Quốc trong lĩnh vực chứng khoán, bảo hiểm 28/08/2019 19:30:00 15

Cỡ chữ:A- A+
Tương phản:Giảm Tăng

Đẩy mạnh hợp tác với Hàn Quốc trong lĩnh vực chứng khoán, bảo hiểm

28/08/2019 19:30:00

(Mof.gov.vn) Sáng 28/8, tại trụ sở Bộ Tài chính, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng có buổi tiếp và làm việc với Ngài Yoon Suk Heun - Thống đốc Cơ quan Giám sát dịch vụ tài chính Hàn Quốc (FSS) cùng đoàn công tác. Tham dự buổi tiếp còn có đại diện Lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ Tài chính.

M:\htqt2.jpg

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng chào mừng Ngài Yoon Suk Heun tới thăm và làm việc

với Bộ Tài chính Việt Nam

Chào mừng Ngài Yoon Suk Heun - Thống đốc Cơ quan Giám sát dịch vụ tài chính Hàn Quốc sang thăm và làm việc với Bộ Tài chính Việt Nam, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho rằng: Sau hơn 25 năm thiết lập quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc đã có những bước phát triển vượt bậc. Hàn Quốc hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam (kim ngạch song phương năm 2018 đạt 66,2 tỷ USD) và đang hướng tới mục tiêu đạt 100 tỷ USD vào năm 2020. Hàn Quốc cũng đã trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất vào Việt Nam với tổng số vốn hơn đạt 63,7 tỷ USD (chiếm 18,4% tổng vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam). Cùng với đó, mối quan hệ giao lưu trên các lĩnh vực giáo dục, hợp tác văn hóa, thể thao và du lịch đã giúp thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển thực chất và hiệu quả hơn.

Mới đây, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tham dự Phiên đối thoại về hợp tác kinh tế lần thứ nhất cấp Phó Thủ tướng Việt Nam - Hàn Quốc. Tại Phiên đối thoại này, hai bên đã thống nhất nhiều biện pháp nhằm đưa quan hệ hợp tác kinh tế song phương phát triển mạnh mẽ, hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới. Bộ trưởng khẳng định: Bộ Tài chính Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc đi vào chiều sâu, thực chất hơn nữa.

M:\1.jpg

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng tại buổi làm việc

Trong mối quan hệ hợp tác tài chính, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng ghi nhận và đánh giá cao vai trò và sự hợp tác hỗ trợ kỹ thuật của Chính phủ Hàn Quốc nói chung và Cơ quan FSS nói riêng.

“Bộ Tài chính Việt Nam và FSS cũng đã có mối quan hệ hết sức chặt chẽ, hiệu quả trên nhiều lĩnh vực như: Trên lĩnh vực thuế, hai bên đã có hiệp định tránh đánh thuế hai lần, đặc biệt là hai lĩnh vực bảo hiểm và chứng khoán đã hợp tác rất thực chất và hiệu quả, từ hỗ trợ hoàn thiện chính sách, hệ thống pháp luật, đào tạo cán bộ, hỗ trợ chuyên gia phân tích đánh giá rủi ro, chia sẻ kinh nghiệm, tổ chức hội nghị hội thảo song phương. Bộ trưởng cho rằng: Đây là 2 lĩnh vực rất mới của Việt Nam, trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng của Việt Nam thì những bài học kinh nghiệm của Hàn Quốc là vô cùng quan trọng. Vì vậy, thị trường chứng khoán và thị trường bảo hiểm của Việt Nam thời gian qua đã có sự phát triển ổn định, hỗ trợ rất lớn trong việc ổn định vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế”. Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.

Chia sẻ về thị trường tài chính Việt Nam thời gian qua, Bộ trưởng cho biết: Hiện nay, thị trường cổ phiếu vào khoảng 80%GDP, thị trường trái phiếu vào khoảng 34 - 35%GDP. Hai thị trường này, ngoài sự phục vụ quá trình tái cơ cấu nền kinh tế, cơ cấu sắp xếp cổ phần hóa DNNN, huy động nguồn lực cho nền kinh tế, thì các thị trường này còn giúp chuyển dần theo cơ chế huy động vốn dài hạn thông qua thị trường chứng khoán, thị trường bảo hiểm. Cùng với đó, thị trường bảo hiểm có mức tăng trưởng cao, doanh thu của thị trường bảo hiểm từ 23 - 25%/năm, và vai trò là “bà đỡ” của nền kinh tế ngày càng được thể hiện rõ nét.

Bộ trưởng cho biết thêm, hiện nay Bộ Tài chính đã phối hợp với các Bộ, ngành liên quan để hoàn thiện dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi; cũng như sửa đổi Luật Kinh doanh bảo hiểm nhằm hoàn thiện thể chế, ổn định môi trường pháp lý, bảo đảm cho sự phát triển bền vững, an toàn của thị trường chứng khoán, bảo hiểm đáp ứng yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế, nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước đối với thị trường chứng khoán, bảo hiểm. Trong quá trình hoàn thiện các dự thảo này, Bộ Tài chính cũng đã nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật rất lớn của phía FSS.

M:\11.jpg

Toàn cảnh buổi làm việc

Thông tin về tình hình hoạt động của các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết. Hàng năm, Bộ Tài chính đã phối hợp với Đại sứ quán Hàn Quốc tổ chức hội nghị đối thoại chính sách về lĩnh vực tài chính. Thông qua các hội nghị đối thoại này, nhằm tháo gỡ khó khăn vướng mắc về chính sách, cũng như tổng hợp ý kiến của các doanh nghiệp nhằm tiếp tục hoàn thiện chính sách tài chính, phục vụ thu hút đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động, sản xuất kinh doanh tại Việt Nam. Cùng với đầu tư trực tiếp, thì hoạt động đầu tư gián tiếp của các nhà đầu tư nước ngoài nói chung và các nhà đầu tư Hàn Quốc nói riêng vào Việt Nam thời gian tới tiếp tục phát triển. Hiện nay, trên thị trường chứng khoán Việt Nam đã có sự tham gia của 7.708 tài khoản nhà đầu tư Hàn Quốc và 07 công ty chứng khoán có vốn đầu tư Hàn Quốc hoạt động tại Việt Nam. Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đề nghị trên nền tảng hợp tác hiệu quả và trên cơ sở biên bản ghi nhớ giữa hai bên, phía FSS tiếp tục quan tâm hỗ trợ để thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển hơn nữa.

Về phát triển công nghệ trong lĩnh vực tài chính (Fintech), Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho rằng: Việc áp dụng công nghệ mới trong các dịch vụ tài chính là một xu hướng phát triển tất yếu trong kỷ nguyên số khi nền kinh tế số trở nên ngày càng rõ nét như hiện nay. Việc này sẽ góp phần quan trọng trong việc tăng cường khả năng tiếp cận thị trường của nhà đầu tư quốc tế cũng như trong nước. Trong quá trình nghiên cứu các chính sách, Bộ Tài chính sẽ phối hợp chặt chẽ với các Bộ ngành liên quan để xây dựng khung khổ pháp lý đồng bộ, thống nhất để thu hút tối đa nguồn vốn cho đầu tư khởi nghiệp sáng tạo từ các nguồn trong và ngoài nước. Bộ trưởng mong muốn được sự trợ giúp, trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ kỹ thuật từ các tổ chức quốc tế, cơ quan chính phủ các nước cũng như cộng đồng các nhà đầu tư.

M:\111.jpg

Ngài Yoon Suk Heun phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Ngài Yoon Suk Heun trân trọng cảm ơn Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã dành thời gian tiếp và đã có những chia sẻ hết sức hữu ích. Ngài Yoon Suk Heun nhấn mạnh: Thời gian qua, hai bên đã có nhiều sự phối hợp hiệu quả trên lĩnh vực tài chính, FSS sẽ tích cực hợp tác với Bộ Tài chính để thắt chặt hơn nữa và góp phần vào sự phát triển của Việt Nam, qua đó củng cố mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa Hàn Quốc và Việt Nam trong thời gian tới. Ngài Yoon Suk Heun cũng trân trọng cảm ơn Bộ Tài chính Việt Nam đã quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các DN Hàn Quốc trên lĩnh vực dịch vụ tài chính chứng khoán, bảo hiểm và phi ngân hàng trong quá trình cấp phép hoạt động tại Việt Nam thời gian qua.

Ngài Yoon Suk Heun cho rằng, hiện Việt Nam đang chuyển đổi phương thức để thu hút vốn đầu tư dài hạn từ kênh chứng khoán, bảo hiểm, cùng với nỗ lực hoàn thiện khung pháp lý, đây là định hướng rất đúng đắn và cũng là vấn đề FSS rất quan tâm, có nhiều kinh nghiệm và FSS sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong vấn đề này. Thống đốc của FSS cũng khuyến nghị, Việt Nam nên chú trọng thứ tự ưu tiên phát triển các thị trường, khi thị trường chứng khoán có xu hướng vừa muốn mở cửa, đồng thời cải cách hệ thống pháp lý thì với mức độ quy mô của thị trường thì cần phải cân nhắc cho phù hợp.

M:\4.jpg

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

M:\5.jpg

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng tặng quà lưu niệm cho Ngài Yoon Suk Heun

H.Thọ