Thứ trưởng Trần Xuân Hà làm việc với Ngân hàng tái thiết Đức

Thứ trưởng Trần Xuân Hà làm việc với Ngân hàng tái thiết Đức 08/05/2019 19:06:00 71

Cỡ chữ:A- A+
Tương phản:Giảm Tăng

Thứ trưởng Trần Xuân Hà làm việc với Ngân hàng tái thiết Đức

08/05/2019 19:06:00

(Mof.gov.vn) Chiều 08/5, tại trụ sở Bộ Tài chính, Thứ trưởng Trần Xuân Hà có buổi tiếp và làm việc với bà Christine Heimburger - Tổng giám đốc Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW) khu vực châu Á và Thái Bình Dương cùng đoàn công tác. Tham dự buổi làm việc còn có đại diện một số đơn vị chức năng thuộc Bộ Tài chính.

Thay mặt Lãnh đạo Bộ Tài chính, Thứ trưởng Trần Xuân Hà chào mừng bà Christine Heimburger cùng đoàn công tác của KfW đến thăm và làm việc với Bộ Tài chính Việt Nam. Thứ trưởng cho biêt: Trước đó, các chuyên gia của KfW đã có buổi làm việc với các đơn vị chức năng thuộc Bộ Tài chính về các nội dung liên quan đến công tác huy động, quản lý và sử dụng vốn vay từ KfW đã đạt được những kết quả rất hữu ích. Thứ trưởng cho rằng: Đây là cơ hội tốt để trao đổi những vấn đề hai bên cùng quan tâm.

M:\1.jpg

Thứ trưởng Trần Xuân Hà chào mừng bà Christine Heimburger đến thăm và làm việc với Bộ Tài chính

Tại buổi làm việc, bà Christine Heimburger đánh giá cao sự hợp tác tin cậy, chặt chẽ và thẳng thắn giữa KfW với Bộ Tài chính Việt Nam trong thời gian qua và bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác hỗ trợ của Bộ Tài chính đối với các dự án đang triển khai tại Việt Nam. Tổng giám đốc KfW cũng chúc mừng Chính phủ, Bộ Tài chính đã giảm dần mức trần nợ công trong những năm qua, chỉ số nợ công giảm đáng kể, trong khi GDP tăng trưởng ở mức cao. Qua đó thể thiện chính sách thắt chặt đầu tư công ngày càng thành công và hiệu quả.

Bà Christine Heimburger cho biết: Thời gian qua, những chính sách về nợ công của Chính phủ Việt Nam có nhiều thay đổi, vì vậy KfW mong muốn Bộ Tài chính chia sẻ những thông tin cụ thể về những lĩnh vực mà Việt Nam ưu tiên sử dụng nguồn vốn NSNN, cũng như lĩnh vực ưu tiên sử dụng nguồn vốn vay nước ngoài để từ đó KfW có thể tiếp tục hợp tác chặt chẽ và có cách tiếp cận phù hợp, đáp ứng với nhu cầu của Việt Nam.

M:\11.jpg

Thứ trưởng Trần Xuân Hà tại buổi làm việc

Về vấn đề này, Thứ trưởng Trần Xuân Hà cho rằng: Nhu cầu đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng của Việt Nam còn lớn, trong khi đó nguồn lực trong nước chưa đáp ứng đủ, vì vậy nguồn vốn huy động từ nước ngoài rất quan trọng và cần thiết. Thứ trưởng khẳng định: Quan điểm của Chính phủ Việt Nam là phải sử dụng nguồn vốn vay đảm bảo an toàn về quản lý nợ công.

Chia sẻ một số thông tin liên quan tới đến tình hình quản lý nợ công của Việt Nam thời gian qua, Thứ trưởng cho biết: Việt Nam đã đảm bảo chỉ tiêu an toàn nợ công được Quốc hội cho phép ở mức dưới 65%GDP. Đây là chỉ tiêu mang tính dài hạn, vì vậy cần phải có những chính sách phù hợp. Bên cạnh đó, đã xây dựng kế hoạch vay trả nợ và danh mục đầu tư công trung hạn. Theo luật NSNN, nguồn vốn vay chỉ được sử dụng cho chi đầu tư phát triển, không vay để sử dụng cho chi thường xuyên. Đối với các chương trình dự án có khả năng thu hồi vốn sẽ vay về cho vay lại.

M:\ht.jpg

Toàn cảnh buổi làm việc

Thứ trưởng Trần Xuân Hà đề nghị KfW xác định đối tượng sử dụng nguồn vốn vay phù hợp. Hiện nay KfW đang tập trung vào một số lĩnh vực như năng lượng, bảo vệ môi trường, trồng rừng, dân sinh…Riêng đối với lĩnh vực năng lượng: Thời gian qua, Chính phủ đầu tư vào lĩnh vực này khá lớn, vì vậy, chủ trương của Chính phủ là lĩnh vực năng lượng được thực hiện cơ chế tự vay tự trả. Đối với năng lượng tái tạo, sẽ xem xét sử dụng nguồn vốn này nhưng hạn chế để đảm bảo hiệu quả.

Thứ trưởng cũng mong muốn KfW sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính để xác định kế hoạch, rà soát các danh mục chương trình dự án tài trợ để chủ động cho kế hoạch tài chính sắp tới. Bên cạnh đó, về một số những vướng mắc kỹ thuật, Thứ trưởng đề nghị hai bên cần trao đổi cụ thể về cách thức thực hiện.

Kết thúc buổi làm việc, bà Christine Heimburger trân trọng cảm ơn Thứ trưởng Trần Xuân Hà đã chia sẻ những thông tin rất hữu ích về quy định quản lý nợ công của Việt Nam. Tổng giám đốc KfW tái khẳng định mong muốn tiếp tục hợp tác với Bộ Tài chính Việt Nam một cách chặt chẽ và hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới./.

H.Thọ