Dư địa tăng trưởng kinh tế 6 tháng cuối năm có thể bị thu hẹp đáng kể

Dư địa tăng trưởng kinh tế 6 tháng cuối năm có thể bị thu hẹp đáng kể 24/07/2020 09:33:00 213

Cỡ chữ:A- A+
Tương phản:Giảm Tăng

Dư địa tăng trưởng kinh tế 6 tháng cuối năm có thể bị thu hẹp đáng kể

24/07/2020 09:33:00

(TTXVN)  Đại diện Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế - xã hội Quốc gia cũng nhấn mạnh, dư địa tăng trưởng của nền kinh tế trong 6 tháng cuối năm bị thu hẹp đáng kể.

Ngày 23/7 tại Hà Nội, Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN WOMEN) và Trung tâm Phân tích và Dự báo thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam tổ chức Hội thảo “Dịch COVID-19: Ảnh hưởng và triển vọng phục hồi kinh tế của Việt Nam”. 

Sự kiện nhằm công bố đánh giá “Tác động kinh tế - xã hội của đại dịch COVID-19 đối với hộ gia đình và doanh nghiệp dễ bị tổn thương ở Việt Nam - Phân tích có tính tới yếu tố giới”.

Phát biểu tại Hội thảo, bà Caitlin Wiesen, Đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam, nhận định, mục đích của báo cáo đánh giá là cung cấp thông tin cho việc ứng phó với dịch COVID-19 và tình hình phục hồi sau đại dịch. Đây là đánh giá đầu tiên thực chứng tác động của COVID-19 tới các hộ gia đình và doanh nghiệp dễ bị tổn thương, tác động tới tình trạng nghèo đói và bao gồm thông tin về tình hình phục hồi sớm.

Bà Caitlin cũng nhấn mạnh tầm quan trong của sự kết hợp giữa hành động sớm, có dự báo và linh hoạt của Chính phủ với những sáng kiến của người dân, là chìa khóa thành công của Việt Nam trong cuộc chiến đẩy lùi đại dịch COVID-19 như vừa qua. Đồng thời, cũng đã giảm thiểu những tác hại về mặc kinh tế xã hội của đại dịch. “Tôi tin rằng quản trị dựa trên dự báo và đổi mới sáng tạo cũng sẽ có vai trò rất quan trọng trong nỗ lực phục hồi mạnh mẽ, bền vững và có tính tới yếu tố giới của doanh nghiệp và người dân”.

Nội dung của báo cáo đánh giá tác động chỉ rõ, tác động của dịch COVID-19 đã gây ra những ảnh hưởng khác biệt đến các hộ gia đình dễ bị tổn thương, đặc biệt là hộ gia đình của đồng bào dân tộc thiểu số, hộ gia đình có lao động phi chính thức và người nhập cư. Từ đó, dẫn tới gia tăng cao tình trạng nghèo tạm thời về thu nhập, đặc biệt trong nhóm hộ gia đình đồng bào dân tộc thiểu số.

Đánh giá khẳng định rằng, đại dịch COVID-19 đã giảm đáng kể doanh thu của cả hộ kinh doanh và doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp nhỏ và vừa. Điều này buộc hầu hết các doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp nhỏ và vừa phải cắt giảm hoạt động kinh doanh, giảm số lượng người lao động, do sự sụt giảm nghiêm trọng về nhu cầu đầu ra và những gián đoạn trong cung ứng đầu vào.

Cũng tại Hội thảo,TS. Trần Toàn Thắng, Trưởng Ban Dự báo Kinh tế ngành và doanh nghiệp, Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế - xã hội Quốc gia (NCIF) thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có bài trình bày về “Dịch COVID-19: Bối cảnh thế giới, triển vọng kinh tế Việt Nam 6 tháng cuối năm 2020”.

Ông Thắng nhận định, đại dịch COVID-19 đã gây ra những ảnh hưởng tiêu cực, nhanh và mạnh tới kinh tế thế giới và Việt Nam; đồng thời, kéo theo nguy cơ suy thoái lớn nhất trong nhiều thập kỷ, làm tăng trưởng sụt giảm nghiêm trọng hơn cả thời kỳ khủng hoảng tài chính 2008 - 2009… Các hoạt động kinh tế bị dừng đột ngột, thương mại và đầu tư suy giảm, thị trường tài chính thế giới bất ổn, nhiều xu hướng mới về kinh tế, địa chính trị thế giới cũng được hình thành và dự báo sẽ trở thành xu hướng chủ đạo trong thời gian tới, đặc biệt là xu hướng tái định hình chuỗi cung ứng toàn cầu. Việc kiểm soát dịch trên toàn thế giới vẫn khó khăn, nhiều nước đối mặt với nguy cơ dịch bùng phát trở lại do mở cửa nền kinh tế quá sớm. Dư địa tăng trưởng của nền kinh tế trong 6 tháng cuối năm bị thu hẹp đáng kể. Trong bối cảnh COVID-19 đã ảnh hưởng lên nhiều mặt kinh tế - xã hội và nhiều đối tượng thì việc “mở rộng thị trường”, “thúc đẩy đầu tư”, “kích thích tiêu dùng” chính là những động lực tăng trưởng, góp phần không nhỏ cho sự phục hồi của toàn nền kinh tế.

"Điểm mấu chốt là về dài hạn cần phải có những giải pháp vượt qua mức bình thường cho trạng thái bình thường mới của nền kinh tế. Về ngắn hạn, cần lấy tốc độ thực hiện chính sách là phương châm hàng đầu mới có thể sớm đưa nền kinh tế vào ổn định và tiếp tục phát triển", ông Lưu Quang Khánh, Giám đốc Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế Xã hội quốc gia nhấn mạnh.

Báo cáo đánh giá đưa ra các khuyến nghị tham mưu Chính phủ điều chỉnh các quyết định chính sách và quá trình thực hiện bảo vệ sinh kế của các hộ gia đình dễ bị tổn thương. Cùng đó, hỗ trợ các doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp nhỏ và vừa phục hồi hoạt động của họ và đảm bảo việc làm cho người lao động.

Một phần liên quan tới yếu tố về giới, bà Elisa Fernandez Saenz, Trưởng đại diện UN WOMEN tại Việt Nam nhận định, nếu không được khắc phục một cách toàn diện, hậu quả về sức khỏe và kinh tế xã hội của đại dịch COVID-19 có thể sẽ dẫn đến bất bình đẳng giới và nguy cơ đẩy lùi những thành quả thu được trong nỗ lực trao quyền cho phụ nữ trong những thập kỷ gần đây.

"Chúng tôi hy vọng rằng đánh giá có tính đến yếu tố giới này sẽ đóng góp một cách hiệu quả cho những nỗ lực của Chính phủ trong việc xây dựng những giải pháp phù hợp với những nhu cầu cụ thể của phụ nữ và trẻ em gái, đồng thời bảo vệ và phát huy những thành tựu đã đạt được trong lĩnh vực bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ”, bà Elisa Fernandez Saenz bày tỏ.

Thạch Huê