Việt Nam đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch Diễn đàn ACMF

Việt Nam đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch Diễn đàn ACMF 10/12/2020 10:39:00 392

Cỡ chữ:A- A+
Tương phản:Giảm Tăng

Việt Nam đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch Diễn đàn ACMF

10/12/2020 10:39:00

(vietnamplus.vn) Các lãnh đạo của ASEAN tái khẳng định các cam kết đảm bảo dòng chảy liên tục của thị trường dịch vụ tài chính và tin tưởng rằng đoàn kết và hợp tác là chìa khóa giúp ASEAN chiến thắng đại dịch.

M:\ht.JPG

Hội nghị Chủ tịch Diễn đàn Thị trường Vốn ASEAN lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến đã diễn ra, ngày 9/12.(Ảnh: Vieatnam+)

Gắn với chủ đề quốc gia ASEAN của Việt Nam năm 2020 là “ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”, trong vai trò Chủ tịch Diễn đàn Thị trường Vốn ASEAN (ACMF), Ủy ban chứng khoán Nhà nước đã ưu tiên thúc đẩy sáng kiến ‘Tài chính Bền vững” là chủ đề xuyên suốt của năm 2020.

Trong khuôn khổ Diễn đàn Thị trường Vốn ASEAN (ACMF), Hội nghị Chủ tịch ACMF lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến đã diễn ra, ngày 9/12.

Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước Trần Văn Dũng đã chủ trì và điều hành hội nghị. Đây là hoạt động cuối cùng trong chuỗi các hội nghị và sự kiện thuộc kênh ACMF năm 2020 mà Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước Việt Nam có trách nhiệm chủ trì và điều phối.

Tham dự hội nghị có lãnh đạo cấp cao các cơ quan quản lý thị trường vốn các nước ASEAN và đại diện Ban Thư ký ASEAN, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), Hiệp hội Thị trường Vốn Quốc tế (ICMA), Tổ chức Sáng kiến Trái phiếu Khí hậu (CBI), Viện Tài chính Bền vững Châu Á (SFIA).

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết lãnh đạo các cơ quan quản lý thị trường vốn ASEAN hoan nghênh các nỗ lực của Việt Nam trong việc thúc đẩy thực hiện các mục tiêu hội nhập thị trường vốn trong khu vực ASEAN, làm sâu sắc hơn sự gắn kết của khu vực với cộng đồng quốc tế vì phát triển bền vững đồng thời nâng cao khả năng thích ứng và năng lực thể chế của ASEAN.

Cũng trong chủ đề “Tài chính Bền vững,” hội nghị đã thảo luận và thống nhất ACMF sẽ đưa ra các tiêu chuẩn trái phiếu liên kết bền vững để tạo thuận lợi cho việc phát hành trái phiếu cho các mục tiêu liên quan đến bền vững.

Việc đưa ra các tiêu chuẩn trái phiếu liên kết bền vững cũng nhằm mục tiêu hoàn thiện bộ công cụ phát hành trái phiếu của ASEAN, trong đó có các tiêu chuẩn phát hành trái phiếu xanh, trái phiếu xã hội và trái phiếu bền vững đã được ACMF đưa ra trong giai đoạn 2017-2018.

Để thúc đẩy hơn nữa sự phát triển của hệ sinh thái tài chính bền vững trong khu vực, hội nghị cũng thống nhất ACMF sẽ tiến hành nghiên cứu xây dựng một Hệ thống Phân loại xanh, bền vững của ASEAN.

M:\1.jpg

(Ảnh: Vietnam+)

“Kết quả đầu ra của sáng kiến là “Lộ trình Phát triển bền vững Thị trường Vốn ASEAN” đã được hoàn thiện và báo cáo lên Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN với các định hướng chiến lược cho việc xây dựng lớp tài sản bền vững trong ASEAN để hỗ trợ chương trình nghị sự phát triển bền vững của ASEAN trong 5 năm tới,” ông Dũng cho biết.

Theo đó, lãnh đạo các cơ quan quản lý thị trường vốn ASEAN cũng đánh giá cao vai trò chủ trì và điều phối của Ủy ban chứng khoán Nhà nước Việt Nam trong việc chủ động, tích cực phối hợp với cơ quan quản lý thị trường chứng khoán và thành viên thị trường các nước ASEAN để xây dựng “Kế hoạch Hành động ACMF giai đoạn 2021-2025” với mục tiêu đạt được Tầm nhìn ACMF 2025-trở thành một thị trường vốn ASEAN liên kết, toàn diện và linh hoạt.

Bên cạnh đó, hội nghị đã thông qua 5 ưu tiên chính của Kế hoạch Hành động tập trung vào thúc đẩy cao hơn mức độ minh bạch và công bố thông tin, tiếp tục hài hòa hóa các quy định /khuyến khích các thoả thuận công nhận lẫn nhau xuyên biên giới khu vực ASEAN, tăng cường xây dựng năng lực, tăng cường trao đổi và nhận thức và tăng cường hợp tác, phối hợp.

Bản Kế hoạch Hành động chi tiết sẽ được trình lên Hội nghị ACMF lần thứ 34 phê duyệt, đây sẽ là kim chỉ nam cho hoạt động của ACMF trong 5 năm tiếp theo.

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nhấn mạnh, “mặc dù chịu tác động không nhỏ từ đại dịch COVID-19, nhưng các sáng kiến hội nhập và hợp tác tài chính trong ASEAN của ACMF vẫn được các Nhóm Công tác triển khai đúng tiến độ. Hội nghị cũng ghi nhận sự phối hợp của các nhóm công tác ACMF đối với sáu lĩnh vực trọng tâm đã được xác định nhằm thực hiện Lộ trình Phát triển Bền vững Thị trường Vốn ASEAN từ ngắn hạn tới trung hạn”.

Tại hội nghị, các lãnh đạo cơ quan quản lý thị trường vốn ASEAN tái khẳng định các cam kết để đảm bảo dòng chảy liên tục của thị trường dịch vụ tài chính và tin tưởng rằng đoàn kết và hợp tác là chìa khóa giúp ASEAN chiến thắng đại dịch, khôi phục tăng trưởng khu vực đồng thời cam kết tiếp tục thực hiện các ưu tiên hợp tác, phối hợp chính sách giữa các nước trong khu vực, cùng với các tổ chức tài chính quốc tế để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững và tăng cường ổn định tài chính trong khu vực ASEAN.

Hội nghị cấp Chủ tịch Diễn đàn Thị trường Vốn ASEAN lần thứ 33 đã thành công tốt đẹp. Sang năm, Cơ quan Quản lý Tiền tệ Brunei sẽ là Chủ tịch tiến trình Hội nghị Diễn đàn Thị trường Vốn ASEAN 2021./.

Hạnh Nguyễn (Vietnam+)