Hỗ trợ doanh nghiệp nắm bắt cơ hội đầu tư và kết nối kinh doanh

Hỗ trợ doanh nghiệp nắm bắt cơ hội đầu tư và kết nối kinh doanh 15/12/2020 08:51:00 639

Cỡ chữ:A- A+
Tương phản:Giảm Tăng

Hỗ trợ doanh nghiệp nắm bắt cơ hội đầu tư và kết nối kinh doanh

15/12/2020 08:51:00

(Chinhphu.vn) Tiếp cận thông tin, tăng cường kết nối và tham gia chuỗi cung ứng sẽ giúp các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam phục hồi sau những gián đoạn của chuỗi cung ứng do dịch COVID-19.

Ngày 09/12, Dự án thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa (LinkSME) do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ phối hợp với Sở Công Thương thành phố Hồ Chí Minh, Ban Quản lý các Khu Chế xuất, Khu Công nghiệp và Khu Công nghệ cao thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Diễn đàn “Cơ hội kết nối và đầu tư cho doanh nghiệp nhỏ và vừa”.

Diễn đàn tạo cơ hội cho các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trao đổi và kết nối với doanh nghiệp đầu chuỗi cung ứng là Tập đoàn Techtronic Industries (TTI) để có thể trở thành nhà cung ứng đạt chuẩn cho TTI. Đồng thời, các doanh nghiệp cũng có cơ hội tìm hiểu về những chương trình hỗ trợ dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành công nghiệp hỗ trợ tham gia chuỗi cung ứng từ Ban quản lý các khu công nghiệp, các tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp và ngân hàng.

Ông Robert Greenan, Phó Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh, cho biết, USAID thông qua dự án LinkSME đang phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành của Việt Nam cùng các tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp như Trung tâm Phát triển công nghiệp hỗ trợ thành phố Hồ Chí Minh (CSID) nhằm thúc đẩy kết nối kinh doanh giữa các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam với các doanh nghiệp đầu chuỗi cung ứng

Tiếp cận thông tin, tăng cường kết nối và tham gia chuỗi cung ứng sẽ giúp các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam phục hồi sau những gián đoạn của chuỗi cung ứng do dịch COVID-19. “USAID sẽ tiếp tục đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam và các tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp để nâng cao năng lực và thúc đẩy sự tham gia của các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam vào chuỗi cung ứng trong khu vực và toàn cầu”, ông Robert Greenan nhấn mạnh

Ông Nguyễn Phương Đông, Phó Giám đốc Sở Công Thương thành phố Hồ Chí Minh cho biết, diễn đàn là cầu nối hiệu quả cho DNNVV của Việt Nam gặp gỡ, tiếp xúc và kết nối giao thương với các nhà đầu tư, doanh nghiệp FDI lớn, điển hình là Công ty TNHH Techtronic Industries (TTI) Việt Nam, doanh nghiệp có dự án đầu tư 650 triệu USD vào Khu Công nghệ cao thành phố Hồ Chí Minh và đang có nhu cầu tìm kiếm các nhà cung ứng nội địa Việt Nam, để tăng tỉ lệ nội địa hóa nhằm tối ưu hóa chi phí sản xuất.

Theo ông Đông, trong khuôn khổ sự kiện lần này còn có các hoạt động, kết nối giao thương, tư vấn trực tiếp giữa Công ty TTI Việt Nam và các doanh nghiệp sản xuất trong nước với 3 chuyên đề: Chương trình mua hàng và hỗ trợ kỹ thuật, chế biến kim;  điện tử và nhựa. Đây là cơ hội tốt để các doanh nghiệp trong nước tận dụng hợp tác, nâng cao năng lực, mở rộng sản xuất, góp phần tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu trong thời gian tới.

Ông Jeff Nessom, Phó Chủ tịch phụ trách kỹ thuật, Công ty TNHH Techtronic Industries (TTI) Việt Nam cho biết, năm 2019, TTI tại Việt Nam đạt doanh số xuất khẩu 300 triệu USD và kỳ vọng năm 2020 sẽ đạt con số 1,5 tỷ USD. Phía TTI Việt Nam cũng kỳ vọng mỗi năm tăng thêm khoảng 1,5 tỷ USD giá trị hàng hóa xuất khẩu tại Việt Nam và sự tăng trưởng này không thể thiếu được các doanh nghiệp cung ứng Việt nam. Chính vì vậy, phía TTI  đang đẩy mạnh tìm kiếm khoảng 200 nhà cung ứng nội địa có thể làm nhà cung ứng cho Tập đoàn này trong các lĩnh vực như kim loại, điện tử và nhựa.

Theo bà Lê Bích Loan, Phó Trưởng Ban quản lý Khu Công nghệ cao thành phố Hồ Chí Minh (SHTP) cho biết, thời gian qua, đơn vị này có nhiều hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp trong nước kết nối với các doanh nghiệp FDI đầu cuối. Cụ thể SHTP hỗ trợ doanh nghiệp tham gia các triển lãm, hội chợ chuyên ngành CNHT để tiếp cận thị trường; xây dựng và cập nhật dữ liệu nhu cầu dịch vụ, sản phẩm hỗ trợ của các nhà sản xuất công nghệ cao cũng như thông tin của các nhà cung ứng trong nước trên Cổng thông tin CNHT của SHTP.

Theo bà Loan, để hỗ trợ các doanh nghiệp CNHT trong nước kết nối, tiếp cận được với các doanh nghiệp FDI đầu cuối trong Khu Công nghệ cao thành phố Hồ Chí Minh đơn vị này dành quỹ đất 162 nghìn m2 cho các doanh nghiệp CNHT trong nước đầu tư. Bên cạnh đó, khi đầu tư tại SHTP nhà đầu tư được hưởng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp trong thời gian 15 năm, trong đó miễn thuế trong 4 năm và giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo. Ngoài các ưu đãi trên, các doanh nghiệp CNHT thành phố Hồ Chí Minh còn được hưởng ưu đãi hỗ trợ lãi suất theo chương trình kích cầu đầu tư dành cho CNHT của thành phố Hồ Chí Minh. Thời gian hỗ trợ lãi suất tối đa 7 năm, mức vốn vay được hỗ trợ lãi suất không quá 200 tỷ đồng cho một dự án.

Lê Anh