Doanh nghiệp FDI chuyển đơn hàng có đáng lo?

Doanh nghiệp FDI chuyển đơn hàng có đáng lo? 24/09/2021 08:15:00 85

Cỡ chữ:A- A+
Tương phản:Giảm Tăng

Doanh nghiệp FDI chuyển đơn hàng có đáng lo?

24/09/2021 08:15:00

(Tienphong.vn) Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đứt gãy chuỗi cung ứng đã thấy rõ ở một số nơi. Nhiều chuyên gia khuyến nghị nên mở cửa sớm trở lại nền kinh tế để giữ chân doanh nghiệp FDI.

Mong có lộ trình rõ ràng

Trong thư gửi Thủ tướng, đề xuất chiến lược khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh an toàn trong trạng thái chống dịch mới, nhiều hiệp hội các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam (Amcham, EuroCham, KoCham, Asean USABC) nêu quan điểm: “Chậm mở cửa, cơ hội đầu tư sẽ khó quay lại Việt Nam”.

Đại diện các hiệp hội cho biết, hiện doanh nghiệp rất cần có lộ trình rõ ràng cho việc mở cửa trở lại. Khảo sát gần đây của các hiệp hội trên cho thấy, ít nhất 20% doanh nghiệp thành viên đã chuyển một số hoạt động sản xuất sang một quốc gia khác. Khuyến nghị quan trọng nhất được đưa ra chính là Việt Nam dường như đang bỏ lỡ một số cơ hội đầu tư. Đại diện các hiệp hội nhấn mạnh, sản xuất phải tái mở cửa, thiết lập trạng thái “bình thường mới” ngay bây giờ.

Các hiệp hội đưa ra nhận định: Nhiều nhà đầu tư tiềm năng mới khó có thể đến nếu không có các chính sách hợp lý nới rộng dần việc nhập cảnh của người nước ngoài. Việt Nam có thể sẽ bỏ lỡ cơ hội lớn để tận dụng đa dạng hóa chuỗi cung ứng đi từ Trung Quốc nếu không thể chứng minh đây là một sự thay thế đáng tin cậy. Để duy trì khả năng cạnh tranh trong khu vực và toàn cầu, Việt Nam nên có hành động sớm.

Trao đổi với PV Tiền Phong, PGS.TS. Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, giãn cách xã hội như vừa qua, tất yếu gây đứt gãy, gián đoạn chuỗi cung ứng. Hậu quả là đã có doanh nghiệp nước ngoài chuyển dịch đơn hàng sang thị trường khác. “Nếu không bảo đảm cho lưu thông hàng hóa, lao động khó có thể thể tiếp cận công việc, dẫn đến đơn hàng của doanh nghiệp bị đe dọa khó thực hiện được”, ông Thiên lý giải.

Ngoài những khó khăn mà các doanh nghiệp nước ngoài đã nêu, theo ông Thiên, việc giãn cách, phong toả các ổ dịch như vừa qua còn ảnh hưởng xấu đến chiến lược phát triển, thu hút đầu tư dài hạn, giảm đi phần nào cơ hội đón dòng vốn chuyển dịch FDI. Ông Thiên nhấn mạnh: “Môi trường kinh doanh yếu đi, doanh nghiệp trong nước cũng bị ảnh hưởng. Đối tác của họ là doanh nghiệp nước ngoài rất khó chần chừ với thị trường đang sản xuất kinh doanh hiện tại”.

Ông Thiên cho rằng, nên chấm dứt sớm việc phong tỏa ổ dịch diện rộng như vừa qua, giảm hành chính hóa, gây phiền hà có thể làm tăng chi phí cho doanh nghiệp. Ông Thiên lấy ví dụ về nỗ lực thay đổi của Hà Nội, thành phố dừng việc phân vùng, chỉ phong toả trên phạm vi hẹp nhất để nới lỏng giãn cách xã hội, là cách làm cần được nhân rộng.

“Tinh thần mở cửa phải đảm bảo an toàn lưu thông kinh tế, gồm chuỗi cung ứng vận tải (logistics) và tiền tệ; an toàn sản xuất tại các khu công nghiệp. Nhóm chuyên trách, tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng phải phát huy được vai trò của mình”, ông Thiên nhấn mạnh.

Cần sớm có kế hoạch quản trị rủi ro

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng, việc đầu tiên nên làm là nới lỏng dần các quy định chống dịch như một số kiến nghị của 4 hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam. “Nới lỏng và tiến tới mở cửa lại nền kinh tế như trước đây không phải chỉ vì họ, mà vì nền kinh tế của mình. Nếu không mở dần, doanh nghiệp trong nước sẽ thêm phần khó khăn. Doanh nghiệp nước ngoài họ không kiên trì được, bởi nếu có cơ hội, họ sẽ tính toán chuyển đơn hàng, thậm chí rời đi”, bà Lan nói.

Theo bà Lan, “Nhà nước không nên hỗ trợ thêm khi ngân sách hạn hẹp. Hỗ trợ thêm bằng chính sách hay tiền cũng không bằng việc cân nhắc mở cửa lại thị trường, thích nghi dần với dịch. Bây giờ nơi nào bùng phát dịch thì khoanh nơi đó thôi chứ không nên khoanh cả vùng nữa. Chúng ta nên học theo cách Bình Dương, hay Đà Nẵng thu hút lớn về FDI, bởi họ biết lắng nghe, điều chỉnh chính sách cho hợp lý. Mặc dù cũng bị Covid-19 nhưng họ xử lý tốt hơn những nơi khác”, bà Lan nói.

TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh phân tích, đứt gãy chuỗi cung ứng đang là nỗi lo chung của cả doanh nghiệp nội lẫn doanh nghiệp FDI. Với tình hình dịch như hiện nay, nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng ở một số nơi là thấy rõ. Theo ông Thành, điều doanh nghiệp FDI mong lúc này là Nhà nước nên có kế hoạch rõ ràng và quản trị rủi ro.

“Chúng ta không thể khẳng định chắc nịch vào tháng nào dịch bệnh được khống chế. Vì vậy, doanh nghiệp cần sự đồng hành. Bên cạnh đó, chính sách hỗ trợ cần triển khai quyết liệt hơn”, ông Thành nói.

Ngọc Mai, Việt Linh

Bình chọn

Điểm bình chọn
0 / 5
Tổng 0 lượt bình chọn
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%