Bất động sản công nghiệp: Kênh dẫn dắt thị trường bất động sản trong thời gian tới

Bất động sản công nghiệp: Kênh dẫn dắt thị trường bất động sản trong thời gian tới 30/09/2021 10:37:00 84

Cỡ chữ:A- A+
Tương phản:Giảm Tăng

Bất động sản công nghiệp: Kênh dẫn dắt thị trường bất động sản trong thời gian tới

30/09/2021 10:37:00

Thời gian gần đây, bất động sản (BĐS) công nghiệp là lĩnh vực được nhiều nhà đầu tư quan tâm nhờ yếu tố vĩ mô là sự chuyển đổi, phát triển từ nền kinh tế nông sang công nghiệp và dịch vụ tại Việt Nam, cũng như yếu tố thời cuộc với nhiều dấu hiệu tích cực xuất hiện trên thị trường như các thương vụ mua bán và sáp nhập doanh nghiệp, sự gia tăng các diện tích đất công nghiệp mới. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, BĐS công nghiệp vẫn ghi nhận giá trị tăng trưởng ổn định và trở thành điểm sáng, là kênh dẫn dắt thị trường BĐS trong thời gian tới.

Tiếp tục là phân khúc hấp dẫn

Theo Hội Môi giới BĐS Việt Nam, mặc dù tình hình dịch Covid-19 trong quý III/2021 diễn biến phức tạp nhất từ trước đến nay, nhưng mức độ hấp thụ sản phẩm trên nguồn cung tương ứng vẫn đạt khả quan. Tổng lượng sản phẩm được chào bán trên thị trường trong quý III/2021 đạt 35.852 sản phẩm, số lượng giao dịch 16.647 sản phẩm, tương đương tỷ lệ hấp thụ 40,9%. Trong đó, phân khúc nhà ở chung cư có số lượng lớn nhất với 7.120 sản phẩm (chiếm 48,6%), tiếp theo là đất nền 5.349 sản phẩm (chiếm 36,5%) và nhà ở thấp tầng 2.178 sản phẩm (chiếm 14,9%).

Hoạt động giao dịch mua bán BĐS trên thị trường bị ảnh hưởng vì không trực tiếp gặp gỡ, trao đổi, giao nhận… trong khi đây là loại hàng hóa đặc biệt phải qua rất nhiều khâu kiểm nghiệm, pháp lý khi phát sinh giao dịch. Tuy nhiên, nhờ lực cầu vẫn duy trì mạnh và sự nỗ lực tìm kiếm giải pháp bán hàng trong tình hình mới của các sàn giao dịch, nên mặc dù thị trường chịu nhiều ảnh hưởng nhưng số lượng giao dịch vẫn tương đối tốt.

Mặc dù tỷ lệ hấp thụ sản phẩm đạt mức độ tương đối khả quan, nhưng nhìn toàn cảnh, thị trường BĐS vẫn đang tiếp tục trên đà giảm sút cả về nguồn cung và giao dịch. Đáng chú ý, toàn bộ nguồn cung đa phần hàng tồn từ các quý trước, lượng cung dự án mới rất hạn chế, không có dấu hiệu cải thiện và số lượng nguồn cung trên toàn thị trường đạt ngưỡng thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Cụ thể, nguồn cung giảm trên 38% (so với quý II/2021) và giảm trên 52% (so cùng kỳ năm 2020). Những vướng mắc về thủ tục hành chính, quy trình rà soát các dự án được cho là nguyên nhân chính làm nguồn cung trên thị trường ngày càng giảm.

Tuy nhiên, thị trường BĐS công nghiệp tiếp tục ghi nhận diễn biến tích cực đến từ hoạt động đầu tư nước ngoài và sự thay đổi trong chính sách của Chính phủ. Thị trường mới ghi nhận thoả thuận hợp tác giữa liên danh Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc và công nghệ viễn thông Sài Gòn (Saigontel) và Tập đoàn Quantum (Hoa Kỳ) đầu tư chuỗi các dự án trong những lĩnh vực trọng điểm với tổng giá trị 20 - 30 tỷ USD. Hiện có 61 dự án BĐS khu công nghiệp trên địa bàn 8 tỉnh thành: Hoà Bình (7 dự án), Lạng Sơn (1 dự án), Bắc Kạn (1 dự án), Thái Nguyên (6 dự án), Yên Bái (4 dự án), Bắc Giang (7 dự án), Vĩnh Phúc (8 dự án), Bắc Ninh (17 dự án), Phú Thọ (8 dự án), Tuyên Quang (2 dự án). Tổng diện tích mặt bằng đang cho thuê xấp xỉ 4 nghìn ha, tỷ lệ lấp đầy đạt khoảng 75%. Giá thuê trung bình dao động trong khoảng 1,4 - 2,5 triệu đồng/m2/chu kỳ thuê đối với các dự án có chủ đầu tư là doanh nghiệp tư nhân và 0,4 - 0,8 triệu đồng/m2/chu kỳ thuê đối với các dự án có chủ đầu tư là Nhà nước. Giá thuê tăng khoảng 3 - 5% so với quý II/2021. Tại một số địa phương như Bắc Giang, Bắc Ninh, giá tăng khoảng 7%.

Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho biết, hiện nay, cả nước có khoảng 370 khu công nghiệp đang hoạt động với tổng diện tích 115.200 ha. Mặc dù quý III/2021 bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, nhưng hầu hết các khu công nghiệp vẫn duy trì hoạt động sản xuất bình thường (ngoại trừ một số tỉnh thành có số ca lây nhiễm lớn và phải thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg).

Kênh đầu tư dẫn dắt thị trường trong tương lai

Về triển vọng của thị trường, các chuyên gia cho rằng, BĐS công nghiệp vẫn sẽ là phân khúc có “sức đề kháng” tốt đối với dịch bệnh và đang trên đà tăng trưởng. Phó Tổng Giám đốc Savills Việt Nam Troy Griffiths khẳng định, trong thời gian tới, khi Việt Nam đẩy mạnh chương trình tiêm vắc-xin phòng Covid-19 tạo miễn dịch cộng đồng, các hoạt động sản xuất - kinh doanh hồi phục, BĐS công nghiệp sẽ tiếp tục tăng mạnh, trở thành kênh đầu tư dẫn dắt thị trường.

Các chuyên gia lĩnh vực BĐS nhận định, cùng với việc từng bước khống chế hiệu quả dịch Covid-19, các địa phương nới lỏng thực hiện giãn cách xã hội và hoạt động đầu tư xây dựng được khôi phục trở lại, dự báo BĐS công nghiệp sẽ là phân khúc phục hồi sớm nhất. Tỷ lệ lấp đầy tại các khu công nghiệp tiếp tục được duy trì như trong quý III/2021. Cùng với đó, thị trường nhà ở cho thuê và dịch vụ xung quanh các khu công nghiệp đã đi vào hoạt động sẽ ổn định trở lại trong những tháng cuối năm.

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam dự báo tại các địa phương, các khu công nghiệp mới đang phát triển với tỷ lệ lấp đầy cao, đặc biệt tại Bắc Ninh, Hải Dương, Nam Định, Vĩnh Phúc, Quảng Trị, Thừa thiên Huế, Đồng Nai, Long An, Vĩnh Long… sẽ mang đến cho thị trường khoảng 40 dự án BĐS công nghiệp quy mô lớn. Nguồn cung BĐS xung quanh các khu công nghiệp đang triển khai đã bắt đầu có dấu hiệu sôi động trở lại.

Dù sở hữu nhiều điểm tích cực, nhưng các chuyên gia cho rằng, cần tính đến các giải pháp dài hạn để duy trì và phát huy lợi thế của BĐS công nghiệp Việt Nam. Theo đó, cần đa dạng hóa nguồn cung ở các tỉnh, thành phố lân cận thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội để giảm “sức nóng” giá thuê. Bên cạnh đó, phát triển mô hình mới như khu công nghiệp sinh thái, Trong đó, các doanh nghiệp cùng cam kếtt, hợp tác và hành động để đạt được các mục tiêu chung về sử dụng tài nguyên và môi trường. Mô hình này sẽ đóng vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển bền vững nói chung, giúp giảm khai thác tài nguyên, hạn chế ảnh hưởng đến môi trường trong khi vẫn không ảnh hưởng đến hiệu suất của các doanh nghiệp. Mô hình này sẽ đóng góp tích cực vào nỗ lực chống biến đổi khí hậu của Việt Nam và toàn cầu.

Trước mắt cần nâng cao năng lực chuyển giao công nghệ của doanh nghiệp, ứng dụng công nghệ tiên tiến và hạn chế phát thải tối đa và thí điểm chuyển đổi trước một số khu công nghiệp theo mô hình khu công nghiệp sinh thái. Tiếp đó là tăng cường liên kết giữa các địa phương để tạo thành chuỗi sản xuất hàng hóa, giao nhận, logistics. Các địa phương nên có cơ chế để thường xuyên cập nhật tình hình phát triển khu công nghiệp, chính sách phát triển, cách làm hay… để cùng nhau phát triển, tạo thành hệ thống đồng bộ. Cơ chế này cũng sẽ giúp các địa phương giải quyết các vấn đề phát sinh một cách hiệu quả hơn, tận dụng tốt ưu thế của từng tỉnh thành, tạo sự hài hòa trong quá trình phát triển liên vùng, đóng góp tích cực vào chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của cả nước. Việc liên kết giữa các khu công nghiệp với nhau cũng hết sức quan trọng để phát triển chuỗi sản xuất hàng hóa, logistic; từ đó, nâng cao tính cạnh tranh của sản phẩm, hạ giá thành sản xuất, nâng cao sự bền vững của cả nền công nghiệp.

Ngoài ra, Việt Nam cũng cần quy hoạch tổng thể dự án khu công nghiệp, tích hợp nhà ở, dịch vụ thương mại, giải trí bên trong các khu công nghiệp, để phục vụ nhu cầu của công nhân, chuyên gia, khách thuê. Đặc biệt, để thu hút được các nhà đầu tư lớn, các địa phương cần làm tốt được khâu phát triển hạ tầng kết nối các khu công nghiệp...

Nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư, cũng như phát triển các dự án khu công nghiệp có chất lượng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lấy ý kiến xây dựng dự thảo nghị định thay thế Nghị định số 82/2018/NĐ-CP ngày 22/5/2018 của Chính phủ, quy định về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế. Nghị định mới khi ban hành sẽ tạo hành lang pháp lý cho các loại hình khu công nghiệp mới để tăng tính cạnh tranh trong thu hút đầu tư và hoàn thiện mô hình khu công nghiệp, khu kinh tế. Đồng thời sẽ tiếp tục phân cấp, ủy quyền cho ban quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế theo cơ chế “một cửa tại chỗ”, tạo thuận lợi khi thực hiện thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh cho nhà đầu tư.

Nguyên Hương

 

Bình chọn

Điểm bình chọn
0 / 5
Tổng 0 lượt bình chọn
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%