WB: Tình hình kinh tế Việt Nam tiếp tục được cải thiện

WB: Tình hình kinh tế Việt Nam tiếp tục được cải thiện 16/12/2021 12:10:00 469

Cỡ chữ:A- A+
Tương phản:Giảm Tăng

WB: Tình hình kinh tế Việt Nam tiếp tục được cải thiện

16/12/2021 12:10:00

(TBTCO) - Trong bản Cập nhật tình hình kinh tế vĩ mô Việt Nam tháng 12 vừa được Ngân hàng Thế giới (WB) công bố, các chuyên gia WB nhận định, tình hình kinh tế Việt Nam tiếp tục được cải thiện.

Nhiều chỉ báo kinh tế phục hồi và cải thiện

Bức tranh kinh tế Việt Nam trong tháng 11 cho thấy tình hình kinh tế tiếp tục được cải thiện khi chỉ số sản xuất công nghiệp và tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đều ghi nhận tăng trưởng tháng thứ ba liên tiếp.

M:\nb1.jpg

Bán lẻ hàng hóa tăng trưởng tốt nhờ nhu cầu trong nước tiếp tục phục hồi. Ảnh: LV

Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 5,5% trong tháng 11 (so với tháng trước), một phần nhờ các hoạt động kinh tế được khôi phục ở các tỉnh thành phía Nam, bao gồm cả ở TP. Hồ Chí Minh (tăng 13,3% so tháng trước). Với sự phục hồi mạnh mẽ trong tháng 11, chỉ số sản xuất công nghiệp đã vượt mức được ghi nhận cùng kỳ năm trước.

Theo WB, sản xuất công nghiệp phục hồi mạnh mẽ, một lần nữa chứng tỏ khả năng chống chịu tốt của lĩnh vực này. Các ngành hàng năng động nhất là sản xuất, chế biến thực phẩm, thuốc lá, dệt may, sản phẩm cao su và plastic và kim loại, với tốc độ tăng trưởng hai con số (so với cùng kỳ năm trước).

Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) trong lĩnh vực chế biến, chế tạo đạt mức 52,2 trong tháng 11, tương đương với tháng 10 và cao hơn ngưỡng trung tính 50, cho thấy tiếp tục có sự cải thiện về tình hình kinh tế.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 6,2% trong tháng 11 (so với tháng trước), nhờ nhu cầu trong nước tiếp tục phục hồi. Tuy nhiên, cả hai vẫn chưa phục hồi hoàn toàn về mức của tháng 11/2020.

Một chỉ báo tích cực nữa là kim ngạch xuất khẩu hàng hóa cao kỷ lục ở mức 31,9 tỷ USD, góp phần cải thiện cán cân thương mại. Thặng dư thương mại đạt 1,3 tỷ USD trong tháng 11 nhờ xuất khẩu hàng hóa tăng tốc từ tăng trưởng 6,1% (so cùng kỳ năm trước) trong tháng 10 lên đến 26,5% (so cùng kỳ năm trước) trong tháng 11, cao hơn tốc độ tăng trưởng nhập khẩu (24,1% so cùng kỳ năm trước). Tính từ đầu năm đến nay, Việt Nam xuất siêu 1,46 tỷ USD.

Đồng thời, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký phục hồi sau khi giảm trong tháng 10. Theo đó, vốn FDI vẫn được giữ vững, nhất là trong lĩnh vực chế biến, chế tạo (tăng 40,2% so tháng trước).

Cần hỗ trợ thúc đẩy cầu từ khu vực tư nhân để giúp khôi phục kinh tế

Phân tích về chính sách tài khóa, các chuyên gia của WB cho biết, trong tháng 11, Chính phủ tiếp tục chính sách tài khóa thắt chặt và cân đối ngân sách tiếp tục có thêm một tháng thặng dư nhờ thu ngân sách tăng.

Mặc dù lạm phát tăng nhẹ do giá nhiên liệu tăng, nhu cầu tiêu dùng các mặt hàng ngoài lương thực, thực phẩm trong nước đang phục hồi và chi phí logistics tăng, nhưng tăng trưởng tín dụng vẫn ở mức ổn định, cung cấp thanh khoản dồi dào để hỗ trợ phục hồi kinh tế.

Quan sát bức tranh kinh tế Việt Nam và những diễn biến trong các ngành tháng 11, các chuyên gia WB cũng đưa ra những lưu ý đối với các nhà hoạch định chính sách trong tháng “nước rút” của năm 2021.

Theo đó, chính sách sống chung với Covid đòi hỏi các cấp có thẩm quyền phải tiếp tục thận trọng và hành động nhanh chóng. Mặc dù tỷ lệ tử vong trên tổng số ca nhiễm đang theo xu hướng giảm, nhưng số ca nhiễm mới đang gia tăng nhanh chóng.

Chính vì vậy, các chuyên gia khuyến nghị, bên cạnh việc tiếp tục đẩy nhanh chiến dịch tiêm vắc-xin, các biện pháp thận trọng về giãn cách xã hội, xét nghiệm và cách ly y tế vẫn có vai trò quan trọng để tránh dẫn đến một làn sóng lây nhiễm mới, ảnh hưởng đến sinh mạng và buộc phải áp dụng các biện pháp hạn chế mới.

Về chính sách tài khóa, các chuyên gia WB cho rằng, trong thời gian tới, rõ ràng cần hỗ trợ thúc đẩy cầu từ khu vực tư nhân để giúp khôi phục kinh tế trong nước và đóng góp cho tăng trưởng. Do đó, hướng đi cần thiết để phục vụ mục tiêu này là hỗ trợ tài chính cho người lao động và hộ gia đình bị ảnh hưởng.

Cũng theo WB, với dư địa tài khóa hiện có và những khó khăn được ghi nhận trong thực hiện chi ngân sách năm 2021, Chính phủ có thể cân nhắc các biện pháp về thu ngân sách để hỗ trợ tổng cầu trong nước. Đó có thể là giảm thuế giá trị gia tăng trong năm 2022 để hỗ trợ tiêu dùng tư nhân. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng nhấn mạnh việc cần tiếp tục theo dõi sát diễn biến của khu vực tài chính.

 

 

Thảo Miên

 

Bình chọn

Điểm bình chọn
0 / 5
Tổng 0 lượt bình chọn
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%