Ðiều chỉnh chính sách thu hút vốn FDI phù hợp thực tiễn

Ðiều chỉnh chính sách thu hút vốn FDI phù hợp thực tiễn 09/11/2021 08:22:00 86

Cỡ chữ:A- A+
Tương phản:Giảm Tăng

Ðiều chỉnh chính sách thu hút vốn FDI phù hợp thực tiễn

09/11/2021 08:22:00

Diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 cùng các biện pháp chống dịch đã làm cho hoạt động đầu tư, hợp tác kinh doanh của các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam gặp không ít thách thức, rủi ro. Hiện nay, chính sách thu hút vốn FDI của các quốc gia rất rõ ràng và có trọng tâm. Do vậy, để tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài, Việt Nam cần có những điều chỉnh về giải pháp thu hút vốn FDI phù hợp với thực tiễn.

M:\9.11.jpg

Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 10 tháng đầu năm 2021, tổng vốn FDI đăng ký vào Việt Nam theo hình thức đăng ký mới, điều chỉnh vốn và góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp đạt 23,74 tỷ USD, tăng 1,1% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, có 1.375 dự án FDI mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư, tổng vốn đăng ký đạt trên 13 tỷ USD; 776 lượt dự án đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư, tổng vốn đăng ký tăng thêm đạt trên 7,09 tỷ USD; 3.063 lượt góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài với tổng giá trị vốn góp đạt 3,63 tỷ USD.

Các nhà đầu tư nước ngoài đã giải ngân được 15,15 tỷ USD vốn FDI, giảm 4,1% so với cùng kỳ năm 2020 và giảm nhẹ 0,6 điểm phần trăm so với 9 tháng năm 2021. Trong tổng số 97 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, Singapore dẫn đầu với tổng vốn đầu tư 6,77 tỷ USD; Hàn Quốc đứng thứ hai với 4,15 tỷ USD; Nhật Bản đứng thứ ba với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt gần 3,4 tỷ USD. Các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 58 tỉnh, thành phố trên cả nước, trong đó, Long An dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đăng ký 3,68 tỷ USD; thành phố Hồ Chí Minh đứng thứ hai với trên 2,73 tỷ USD; Hải Phòng đứng thứ ba với tổng vốn đăng ký 2,72 tỷ USD.

Ngay cả trong cao điểm dịch Covid-19 bùng phát, đã có không ít nhà đầu tư lớn vẫn chọn Việt Nam là điểm đến. Trong 10 tháng đầu năm 2021, Việt Nam thu hút được 5 dự án lớn (2 dự án tỷ đô và 3 dự án triệu đô) gồm: Dự án Nhà máy sản xuất giấy Kraft Vina công suất 800.000 tấn/năm của Nhật Bản đã chính thức được cấp phép với tổng vốn đầu tư 611,4 triệu USD, chuyên sản xuất giấy kraft, giấy lót và giấy bao bì tại tỉnh Vĩnh Phúc; Nhà máy Công ty Trách nhiệm hữu hạn Polytex Far Eastern của nhà đầu tư đến từ Đài Loan cũng điều chỉnh tăng vốn đầu tư thêm 610 triệu USD; Dự án Nhà máy điện khí Long An 1 và 2 của nhà đầu tư Singapore có vốn đăng ký 3,1 tỷ USD đầu tư truyền tải, phân phối điện và sản xuất điện tại Long An; nhà máy LG Display của Hàn Quốc tại Hải Phòng điều chỉnh tăng 2,15 tỷ USD liên tiếp 2 đợt tháng 2 và tháng 8; Nhà máy nhiệt điện Ô Môn 2 của Nhật Bản với tổng vốn đăng ký 1,31 tỷ USD tại Cần Thơ…

Ðiều chỉnh chính sách thu hút vốn FDI phù hợp thực tiễn

Trong bối cảnh dịch Covid-19, chuỗi cung ứng toàn cầu có nhiều thay đổi, Việt Nam vẫn tiếp tục thu hút được một số lượng dự án đầu tư có quy mô lớn, nhất là trong các lĩnh vực tiềm năng như công nghiệp chế biến, chế tạo, năng lượng tái tạo…, tuy nhiên chưa đạt kỳ vọng về thu hút vốn FDI. Nguyên nhân là do chính sách thu hút đầu tư có chọn lọc, hoạt động xúc tiến đầu tư tại chỗ chưa hiệu quả trong ngắn hạn.

M:\9.11-.jpg

Theo báo cáo của Hội nghị Liên hợp quốc về thương mại và phát triển, năm 2021, vốn FDI toàn cầu phục hồi tương đối khiêm tốn do khả năng tiếp cận vắc-xin thấp, sự xuất hiện của các biến thể virus mới và các nền kinh tế chậm mở cửa trở lại. Tuy vậy, dòng vốn FDI của năm 2022 được dự báo tăng cao hơn và có thể trở lại mức năm 2019 là 1.500 tỷ USD do các quốc gia sẽ ưu tiên chính sách nhằm đẩy mạnh đầu tư để hỗ trợ phục hồi bền vững và toàn diện, đặc biệt là trong việc thúc đẩy đầu tư vào cơ sở hạ tầng và chuyển đổi năng lượng, đồng thời tăng cường tính tự chủ của nền kinh tế và chăm sóc sức khoẻ người dân. Hậu quả do đại dịch gây ra đối với nền kinh tế Việt Nam chính là cơ hội để Việt Nam đánh giá sức chống chịu, các lĩnh vực dễ bị tổn thương của nền kinh tế và phương thức ứng phó với những rủi ro và thách thức, từ đó có những giải pháp phù hợp nhằm thu hút và duy trì hiệu quả đầu tư nước ngoài tại Việt Nam phục vụ cho quá trình công nghiệp hóa đất nước. Do vậy, Việt Nam cần thực hiện một số giải pháp nhằm “giữ chân” và đẩy mạnh thu hút vốn FDI trong thời gian tới.

Theo đó, Việt Nam cần rà soát, điều chỉnh kịp thời chính sách đầu tư nước ngoài cho phù hợp và theo kịp với những biến động, bất trắc của kinh tế toàn cầu và những thay đổi trong chiến lược thu hút vốn FDI của các nước trên thế giới; đồng thời xây dựng lợi thế cạnh tranh trong thu hút đầu tư nước ngoài với điều kiện đầu tư, hệ thống pháp luật minh bạch, dễ dự đoán trên nền tảng phát triển nền kinh tế thị trường kết nối toàn cầu bằng các quy tắc của pháp luật.  Đồng thời, xác định cụ thể danh mục ngành, lĩnh vực cần thu hút đầu tư nước ngoài và ngành lĩnh vực chỉ các nhà đầu tư trong nước thực hiện. Đặc biệt xây dựng các quy định, tiêu chuẩn như một bộ lọc mới nhằm lựa chọn các nhà đầu tư nước ngoài có công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường, có năng lực, khả năng chống chịu sức ép từ bên ngoài để giữ vững và bảo đảm an ninh quốc gia của đất nước.

Bên cạnh đó, mua bán và sáp nhập (M&A) đang trở thành xu thế trong đầu tư nước ngoài. Trong bối cảnh Việt Nam hội nhập sâu rộng về kinh tế, thương mại và đầu tư quốc tế, để tránh các ngành, lĩnh vực kinh tế trọng điểm bị các nhà đầu tư nước ngoài kiểm soát và thâu tóm, Chính phủ cần xác định ngưỡng cho phép nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ cổ phần tại các doanh nghiệp cổ phần hoá, đặc biệt cơ quan quản lý nhà nước có trách nhiệm xem xét cụ thể các thương vụ M&A lớn, điển hình trong mấy năm qua để thấy rõ những mặt tồn tại, đúc kết thành bài học kinh nghiệm về quản lý nhà nước trong lĩnh vực đầu tư nước ngoài trong thời gian tới. Ngoài ra, Việt Nam cần tiếp tục củng cố nền tảng vĩ mô vững mạnh, ổn định; có chiến lược đúng trong xử lý dịch Covid- 19. Đồng thời đẩy nhanh quá trình tiêm chủng vắc-xin để đưa các hoạt động kinh tế - xã hội trở lại bình thường, xóa bỏ tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa, lao động tạo dựng niềm tin và sự an tâm của các nhà đầu tư nước ngoài.

 Nguyễn Trang

 

 

 

 

Bình chọn

Điểm bình chọn
0 / 5
Tổng 0 lượt bình chọn
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%