IMF: Fed thắt chặt tiền tệ có thể làm dòng vốn chảy mạnh hơn khỏi thị trường mới nổi

IMF: Fed thắt chặt tiền tệ có thể làm dòng vốn chảy mạnh hơn khỏi thị trường mới nổi 12/01/2022 15:17:00 65

Cỡ chữ:A- A+
Tương phản:Giảm Tăng

IMF: Fed thắt chặt tiền tệ có thể làm dòng vốn chảy mạnh hơn khỏi thị trường mới nổi

12/01/2022 15:17:00

(Bnews.vn) Ngày 10/1, IMF cảnh báo việc Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (Fed) đẩy nhanh hơn lộ trình thắt chặt chính sách tiền tệ có thể khiến dòng vốn chảy ra ngoài mạnh hơn và đồng tiền ở các thị trường mới nổi mất giá.

Stephan Danninger, trưởng Bộ phận Chính sách Vĩ mô thuộc Ban Đánh giá và Chính sách Chiến lược của IMF cho biết: "Mặc dù đà phục hồi kinh tế toàn cầu được dự báo sẽ tiếp diễn trong năm 2022 và năm 2023, rủi ro đối với sự tăng trưởng này vẫn cao do đại dịch bùng phát mạnh, đồng thời Fed cũng đẩy sớm việc thắt chặt chính sách tiền tệ. Do đó, các nền kinh tế mới nổi nên chuẩn bị cho những làn sóng bất ổn kinh tế tiềm tàng".

Ông Danninger cho biết, việc Fed tăng lãi suất nhanh hơn để ứng phó với tình trạng lạm phát tăng cao có thể làm lũng đoạn thị trường tài chính và thắt chặt các điều kiện tài chính trên toàn cầu. Những diễn biến này có thể đi kèm với nhu cầu tiêu dùng và hoạt động thương mại của Hoa Kỳ chậm lại, dẫn đến dòng vốn chảy ra và mất giá tiền tệ ở các thị trường mới nổi.Top of Form

Bottom of Form

Cảnh báo trên được đưa ra khi các quan chức Fed dự báo ngân hàng này sẽ tăng lãi suất sớm hơn dự kiến trong bối cảnh lạm phát leo thang. Hầu hết các quan chức Fed dự kiến ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất 3 lần trong năm 2022, từ mức thấp kỷ lục hiện tại là gần 0%.

Các quan chức IMF lưu ý, để đối phó với các điều kiện tài trợ thắt chặt hơn, các nền kinh tế mới nổi cần có những giải pháp ứng phó tùy thuộc tình hình của mỗi nước. Các ngân hàng trung ương tăng lãi suất để ngăn chặn lạm phát cần truyền thông một cách rõ ràng và nhất quán để người dân hiểu được sự cần thiết của việc ổn định giá cả.

Ngoài ra, các quốc gia có mức nợ bằng ngoại tệ cao nên tìm cách giảm thiểu những khoản nợ không phù hợp đó và phòng ngừa rủi ro khi có thể.

Minh Trang

Bình chọn

Điểm bình chọn
0 / 5
Tổng 0 lượt bình chọn
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%