Châu Á phải đối mặt với ba rủi ro chính vào năm 2022

Châu Á phải đối mặt với ba rủi ro chính vào năm 2022 12/01/2022 15:19:00 9

Cỡ chữ:A- A+
Tương phản:Giảm Tăng

Châu Á phải đối mặt với ba rủi ro chính vào năm 2022

12/01/2022 15:19:00

(Tinnhanhchungkhoan.vn) Theo Carlos Casanova, nhà kinh tế cấp cao khu vực châu Á tại ngân hàng Thụy Sĩ UBP, các nước châu Á sẽ phải đối mặt với 3 thách thức lớn trong năm nay.

“Chúng ta đang đối mặt với những ca nhiễm biến thể Omicron đang gia tăng. Chúng tôi đánh giá Trung Quốc sẽ tăng trưởng chậm hơn vào khoảng 5%. Và hiện tại, cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) cho thấy tốc độ giảm dần chương trình mua tài sản sẽ nhanh hơn dự kiến và những yếu tố này đe dọa cho toàn khu vực”, ông Carlos Casanova cho biết.

Fed đã khiến các nhà đầu tư lo ngại sau khi biên bản cuộc họp tháng 12/2021 được đưa ra cho thấy, các thành viên đã sẵn sàng thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh mẽ hơn dự kiến ​​trước đó. Fed cho biết, có thể sẵn sàng bắt đầu tăng lãi suất, rút lại chương trình mua trái phiếu và tham gia vào các cuộc thảo luận cấp cao về việc giảm nắm giữ trái phiếu Kho bạc và chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp.

Nhà kinh tế Casanova cho biết, trong khi các thị trường mới nổi của châu Á có vị thế tốt nhưng sẽ bị tác động nhiều hơn bởi những yếu tố này và đặc biệt nếu Fed thực hiện thắt chặt chính sách.

“Sẽ có một sức ép lãi suất thực tế giữa các thị trường mới nổi ở châu Á và Hoa Kỳ. Điều này có thể dẫn đến dòng vốn rút ròng khỏi thị trường trái phiếu trong khu vực châu Á, đặc biệt là từ các nền kinh tế dễ bị tổn thương hơn”, ông cho biết.

Vào năm 2013, Fed đã tạo ra hiện tượng bán tháo trên thị trường tài chính khi bắt đầu cắt giảm chương trình mua tài sản. Các nhà đầu tư lo lắng và gây ra tình trạng bán tháo trái phiếu, khiến lợi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ tăng đột biến.

Do đó, các thị trường mới nổi ở châu Á phải hứng chịu dòng vốn chảy ra mạnh và đồng tiền mất giá mạnh khi Fed tăng lãi suất, điều này buộc các ngân hàng trung ương trong khu vực phải tăng lãi suất để bảo vệ tài khoản vốn.

“Tất cả phụ thuộc vào cách Fed tiến hành bình thường hóa chính sách tiền tệ trong những tháng tới”, nhà kinh tế Casanova cho biết.

“Những gì chúng tôi đang đấu tranh để tránh là một tình huống xấu khi Fed chủ động hơn trong việc giảm bảng cân đối kế toán khi thực hiện 3 đợt tăng lãi suất vào năm 2022”, ông cho biết.

 

Bình chọn

Điểm bình chọn
0 / 5
Tổng 0 lượt bình chọn
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%