Kiểm soát thanh toán trên 262.570 tỷ đồng vốn chi thường xuyên và vốn đầu tư

Kiểm soát thanh toán trên 262.570 tỷ đồng vốn chi thường xuyên và vốn đầu tư 19/04/2022 16:44:00 528

Cỡ chữ:A- A+
Tương phản:Giảm Tăng

Kiểm soát thanh toán trên 262.570 tỷ đồng vốn chi thường xuyên và vốn đầu tư

19/04/2022 16:44:00

(Thoibaotaichinhvietnam.vn) Trong 3 tháng đầu năm 2022, hệ thống Kho bạc Nhà nước đã thực hiện kiểm soát chi NSNN đảm bảo chặt chẽ, kịp thời, đúng quy định. Lũy kế 3 tháng, toàn hệ thống đã kiểm soát thanh toán trên 262.570 tỷ đồng vốn chi thường xuyên và vốn đầu tư.

Công chức Kho bạc Nhà nước Đắk Lắk đang thực hiện đối chiếu số liệu với đơn vị sử dụng ngân sách. Ảnh: KBNN Đắk Lắk

Báo cáo từ Kho bạc Nhà nước cho biết, mặc dù dịch Covid-19 vẫn có những diễn biến phức tạp trong những tháng đầu năm, tuy nhiên, toàn hệ thống đã chủ động phối hợp với các bộ, ngành, địa phương triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tích cực, góp phần thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công. Đồng thời, Kho bạc Nhà nước đã tăng cường kiểm soát chặt chẽ các khoản chi thường xuyên ngân sách nhà nước (NSNN), nhất là các khoản chi khánh tiết, hội nghị, hội thảo; ưu tiên kiểm soát nhanh, kịp thời kinh phí cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng quy định của pháp luật và chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính và UBND các tỉnh, thành phố.

Toàn hệ thống Kho bạc Nhà nước đã thực hiện nghiêm các cải cách thủ tục hành chính trong công tác kiểm soát chi NSNN, đẩy mạnh các giao dịch trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến của kho bạc để vừa tăng tính minh bạch, vừa giúp đẩy nhanh công tác thanh toán, giải ngân vốn.

Theo đó, trong 3 tháng đầu năm, toàn hệ thống Kho bạc Nhà nước đã thực hiện kiểm soát 205.563 tỷ đồng vốn chi thường xuyên, bằng 18,48% dự toán chi thường xuyên năm 2022 của NSNN qua Kho bạc Nhà nước (không bao gồm chi trả nợ, viện trợ, chi bổ sung quỹ dự trữ tài chính, dự phòng). Đồng thời, đã kiểm soát, giải ngân trên 57.007 tỷ đồng vốn đầu tư công thuộc kế hoạch năm 2022, bằng 11,62% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao (trên 490.494 tỷ đồng).

Mặc dù cả nước đã bước vào trạng thái bình thường, nhưng những ảnh hưởng của dịch bệnh vẫn còn rất lớn. Vì vậy, để đảm bảo chi trả nguồn ngân sách cho các đơn vị thụ hưởng, trong quý II và các quý tiếp theo, Kho bạc Nhà nước đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc chủ động phối hợp với các bộ, ngành, địa phương và đơn vị sử dụng ngân sách kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình kiểm soát, thanh toán vốn, đảm bảo nguồn vốn được chi đúng chế độ và trong phạm vi dự toán được giao. Tăng cường kiểm soát chặt chẽ các khoản chi thường xuyên, nhất là các khoản chi khánh tiết, hội nghị, hội thảo, đi công tác nước ngoài…

Kho bạc Nhà nước lưu ý các đơn vị trực thuộc triển khai thực hiện tốt dịch vụ công trực tuyến cho các đơn vị sử dụng NSNN, hướng tới nâng cao hơn nữa chất lượng phục vụ khách hàng; chủ động, thường xuyên, định kỳ cảnh báo rủi ro trong hoạt động giao dịch giữa đơn vị thụ hưởng NSNN với Kho bạc Nhà nước, đặc biệt là công tác quản lý, sử dụng chứng thư số, chữ ký số, thanh toán điện tử từ các đơn vị thụ hưởng NSNN./.

Vân Hà

 

Bình chọn

Điểm bình chọn
0 / 5
Tổng 0 lượt bình chọn
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%