Thu ngân sách đạt kết quả tích cực trong nửa đầu năm

Thu ngân sách đạt kết quả tích cực trong nửa đầu năm 17/06/2022 17:27:00 17

Cỡ chữ:A- A+
Tương phản:Giảm Tăng

Thu ngân sách đạt kết quả tích cực trong nửa đầu năm

17/06/2022 17:27:00

(HQ Online) Gần nửa đầu năm 2022, trong bối cảnh có nhiều khó khăn, ngành Tài chính đã nỗ lực điều hành ngân sách nhà nước, nhờ đó thu ngân sách nhà nước đã đạt được những kết quả tích cực, đồng đều toàn diện, góp phần hỗ trợ, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh và ổn định nền kinh tế.

Thu ngân sách góp phần quan trọng vào cân đối ngân sách chung và cân đối nền kinh tế. Ảnh: ST

Đạt 57,1% dự toán

Theo số liệu từ Bộ Tài chính, trong 5 tháng đầu năm 2022, thu ngân sách nhà nước (NSNN) đạt 806,4 nghìn tỷ đồng, bằng 57,1% dự toán, tăng 18,7% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, ngân sách trung ương ước đạt 58% dự toán và ngân sách địa phương ước đạt 56,1% dự toán. Thu nội địa 5 tháng ước đạt 646 nghìn tỷ đồng, bằng 54,9% dự toán, tăng 14,9% so với cùng kỳ năm 2021. Thu từ dầu thô 5 tháng đạt 29,4 nghìn tỷ đồng, bằng 104,4% dự toán, tăng 90,9% so với cùng kỳ năm 2021 và thu từ hoạt động xuất nhập khẩu 5 tháng đạt 130,8 nghìn tỷ đồng, bằng 65,7% dự toán, tăng 29,7% so với cùng kỳ năm 2021.

“Thu ngân sách 5 tháng đạt khá nhờ phát sinh những khoản thu đột biến như: Thu cổ tức của 2 ngân hàng, thu dầu thô, thu khác ngân sách, hoạt động chuyển nhượng vốn của một số đơn vị”, ông Cao Anh Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho hay.

Đối với thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Hoàng Việt Cường tại cuộc họp giao ban Bộ Tài chính tháng 6/2022 cho biết, kết quả thu NSNN của ngành Hải quan đạt khá, chủ yếu do xung đột giữa Nga - Ukraine khiến tất cả hàng hóa cơ bản như dầu thô, xăng dầu và hàng hóa khác có kim ngạch xuất nhập khẩu tăng, tác động đến số thu của ngành Hải quan.

Theo Bộ Tài chính, xét theo sắc thuế, số thu ngân sách 5 tháng đầu năm đạt khá so với dự toán và tăng trưởng so với cùng kỳ. Bên cạnh những dấu hiệu phục hồi kinh tế - xã hội, theo Bộ Tài chính, công tác quản lý, điều hành thu NSNN cũng gặp không ít khó khăn, thách thức trong bối cảnh áp lực lạm phát gia tăng, buộc nhiều nước phải điều chỉnh thắt chặt chính sách tiền tệ, việc thực thi chính sách phòng, chống Covid-19 nghiêm ngặt của Trung Quốc và xung đột vũ trang giữa Nga - Ukraine đã và đang khiến cho việc cung ứng các mặt hàng nhiên liệu, lương thực và một số nguyên liệu đầu vào khó khăn, giá cả tăng cao, làm tăng chi phí sản xuất - kinh doanh. Kết hợp với việc thực hiện các chính sách miễn, giảm thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân nhằm hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, dự kiến số thu ngân sách trong các tháng tiếp theo sẽ bị ảnh hưởng.

Thông tin từ Bộ Tài chính cũng cho thấy, có 10/12 khoản thu nội địa đảm bảo tiến độ dự toán (đạt trên 42%), trong đó bao gồm các khoản thu trực tiếp từ hoạt động sản xuất - kinh doanh (chiếm 52% tổng số thu nội địa) ước đạt 54,8% dự toán, tăng 11,8% so với cùng kỳ. Còn 2 khoản thu chưa đảm bảo tiến độ dự toán là thu thuế bảo vệ môi trường (đạt 41,4%) và thu hồi vốn, thu cổ tức, lợi nhuận, lợi nhuận sau thuế, chênh lệch thu, chi của Ngân hàng Nhà nước (đạt 40,1%). Ước tính cả nước có 60/63 địa phương thực hiện thu nội địa 5 tháng đạt từ 44% dự toán trở lên; 45/63 địa phương thu cao hơn so với cùng kỳ, 18 địa phương thu thấp hơn so với cùng kỳ.

Chi bám sát dự toán

Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng cho biết, trong tháng 5 và 5 tháng đầu năm, cân đối thu chi ngân sách vẫn tích cực, thu NSNN đạt khá, trong đó các lĩnh vực có số thu lớn đều tăng trưởng và tiến độ thu khá so với dự toán, phần lớn các địa phương đạt tiến độ dự toán. Công tác chi ngân sách trong đó có chi thường xuyên, chi trả nợ lãi bám sát tiến độ dự toán.

Liên quan đến thu ngân sách đầu năm 2022, phát biểu thảo luận tại tổ về tình hình kinh tế - xã hội, NSNN năm 2021 và những tháng đầu năm 2022 vào ngày 25/5 trong khuôn khổ kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định, kết quả thu NSNN thể hiện sức sản xuất của nền kinh tế đang phục hồi và phát triển - Bộ trưởng nhấn mạnh, lúc này điều quan trọng là tập trung hỗ trợ Doanh nghiệp phát triển, thu hút đầu tư, đặc biệt là dùng đầu tư công để làm vốn mồi, thu hút đầu tư tư nhân.

Báo cáo của Bộ Tài chính về thực hiện chính sách tài khóa trong Chương trình hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội cho thấy, về các chính sách thu, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành một số Nghị định về việc miễn, giảm thuế, gia hạn thời hạn nộp thuế, quản lý, sử dụng nguồn thu từ chuyển đổi sở hữu doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp công lập... Trong 5 tháng đầu năm 2022 đã thực hiện miễn, giảm khoảng 22,6 nghìn tỷ đồng trên 64 nghìn tỷ đồng dự kiến khi xây dựng Chương trình.

Khẳng định các chính sách thuế trong khuôn khổ gói hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội đã đóng góp tích cực, tổng thể để nền kinh tế, người dân và doanh nghiệp từng bước phục hồi, phát triển, chuyên gia kinh tế Lê Duy Bình, Giám đốc điều hành Economica Vietnam nhận định, có được điều này là nhờ sự vào cuộc tích cực và rất sớm của Bộ Tài chính trong việc triển khai gói hỗ trợ tài khóa thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Với sự nỗ lực cao nhất nhằm thực hiện các cam kết của mình, Bộ Tài chính đã chủ động, liên tục rà soát và bổ sung nhiều chính sách thuế.

Hoài Anh

 

Bình chọn

Điểm bình chọn
0 / 5
Tổng 0 lượt bình chọn
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%