Tìm giải pháp tạo đột phá, phát huy nguồn lực phát triển Vùng Đông Bắc bộ

Tìm giải pháp tạo đột phá, phát huy nguồn lực phát triển Vùng Đông Bắc bộ 23/06/2022 11:21:00 966

Cỡ chữ:A- A+
Tương phản:Giảm Tăng

Tìm giải pháp tạo đột phá, phát huy nguồn lực phát triển Vùng Đông Bắc bộ

23/06/2022 11:21:00

(TBTCO) - Chiều 22/6, tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Thời báo Tài chính Việt Nam phối hợp với các bên liên quan tổ chức Diễn đàn kinh tế - tài chính 2022, với chủ đề: “Tạo đột phá, phát huy nguồn lực phát triển vùng Đông Bắc Bộ”.

Tới dự diễn đàn về phía các tỉnh, thành phố có: ông Bùi Văn Khắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh; ông Nguyễn Đức Thọ - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng.

Diễn đàn có sự tham dự của các diễn giả: TS. Vũ Tiến Lộc - Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam; PGS, TS. Trần Đình Thiên - nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, Thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ; TS. Cấn Văn Lực - Chuyên gia kinh tế, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính – tiền tệ Quốc gia; ông Phạm Văn Thể - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Hoàng Hà.

Diễn đàn còn có sự tham dự của đại diện các bộ, ban ngành trung ương: Bộ Tài chính, Bộ Công thương, Bộ Giao thông vận tải...; đại diện các sở, ban, ngành; doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp của tỉnh Quảng Ninh và thành phố Hải Phòng.

Diễn đàn có sự tham dự của đại diện nhiều hiệp hội doanh nghiệp, doanh nghiệp. Ảnh: Hồng Vân

Các vùng kinh tế trọng điểm là những cực tăng trưởng quan trọng, giữ vai trò đầu tàu của nền kinh tế. Nổi bật là vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, trong giai đoạn 2011-2019, quy mô GRDP của 2 vùng chiếm tỷ trọng hơn 61% trong GDP.

Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ với tam giác kinh tế Hà Nội – Hải Phòng - Quảng Ninh với giao thông phát triển đang tạo ra “tam giác vàng” phát triển về nhiều mặt tạo nên cực tăng trưởng rất năng động của cả nước.

Năm 2021, trong bối cảnh phải đối mặt với những thách thức to lớn từ đại dịch Covid-19, tuy nhiên, càng trong khó khăn, bản lĩnh vững vàng càng tỏ rõ, nhiều địa phương vùng kinh tế trọng điểm và đặc biệt là tam giác kinh tế Hà Nội – Hải Phòng - Quảng Ninh đã ứng phó kịp thời, hiệu quả với đại dịch, biến “nguy” thành “cơ”, phát huy tư duy phát triển đột phá, tận dụng tốt cơ hội tăng tốc phát triển.

Để phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế, đổi mới, sáng tạo và tăng cường liên kết, phát triển vùng kinh tế trọng điểm, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 128/NQ-CP về các nhiệm vụ, giải pháp đẩy mạnh phát triển vùng kinh tế trọng điểm; Chỉ thị số 25/CT-TTg về các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng và phát triển bền vững vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ... Mới đây, ngày 21/04/2022, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 57/NQ-CP về các nhiệm vụ, giải pháp hoàn thiện thể chế liên kết vùng kinh tế - xã hội..., xác định các tỉnh, thành phố trong vùng kinh tế trọng điểm phải luôn đi đầu, giữ vai trò “hạt nhân phát triển” của nền kinh tế quốc gia.

Hải Phòng đặt mục tiêu đến năm 2025 phấn đấu trở thành trọng điểm kinh tế biển của cả nước, trung tâm dịch vụ logistics quốc tế hiện đại bằng cả đường biển, đường hàng không, đường bộ cao tốc...

Quảng Ninh đã ban hành Kế hoạch số 16/KH-UBND ngày 18/1/2022 về phát triển bền vững kinh tế biển tỉnh Quảng Ninh đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Phấn đấu đến năm 2030, tỉnh Quảng Ninh trở thành một trong các tỉnh dẫn đầu về kinh tế biển của cả nước, trở thành trung tâm kinh tế biển, là cửa ngõ, động lực phát triển tam giác kinh tế Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh.

Với những lợi thế đã và đang có, đặc biệt là môi trường đầu tư, cơ sở hạ tầng, giao thông đường bộ, sân bay quốc tế và hệ thống cảng biển lớn, Hải Phòng, Quảng Ninh đều có vị trí chiến lược và tiềm năng nổi bật về phát triển kinh tế biển và đã có những chuyển động tích cực nhằm đưa kinh tế cảng biển phát triển bứt phá hơn, tạo động lực để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của các tỉnh và của vùng trong dài hạn.

Diễn đàn là dịp để các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý cùng thảo luận, từ đó gợi mở những giải pháp, thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ kinh tế vùng, kinh tế của tỉnh, đặc biệt là kinh tế cảng biển.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, ông Phạm Thu Phong - Tổng Biên tập Thời báo Tài chính Việt Nam nhấn mạnh, diễn đàn được tổ chức nhằm cung cấp cho cơ quan chức năng các giải pháp để đóng góp vào sự phát triển kinh tế vùng Đông Bắc Bộ.

“Tại sự kiện này, chúng tôi xin chúc mừng các thành quả đột phá của Quảng Ninh và Hải Phòng trong 2 năm qua. Quảng Ninh 5 năm liên tiếp giữ vị trí thứ nhất về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Hải Phòng giữ vị trí quán quân PAR Index về cải cách hành chính. Đó là những kết quả ấn tượng cùng với những thành tựu về phát triển kinh tế- xã hội những năm qua” - ông Phạm Thu Phong nói.

Ông Phạm Thu Phong cho biết, tại diễn đàn, các thảo luận sẽ tập trung vào một số nội dung chính, như: huy động và khơi thông các nguồn lực, tạo sự đột phá cho phát triển vùng Đông Bắc Bộ; phát triển kinh tế cảng biển…/.

Minh Anh

 

Bình chọn

Điểm bình chọn
0 / 5
Tổng 0 lượt bình chọn
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%