Nhập khẩu hàng hóa Nga của Bỉ tiếp tục tăng

Nhập khẩu hàng hóa Nga của Bỉ tiếp tục tăng 15/03/2023 10:11:00 164

Cỡ chữ:A- A+
Tương phản:Giảm Tăng

Nhập khẩu hàng hóa Nga của Bỉ tiếp tục tăng

15/03/2023 10:11:00

(Bnews.vn) Theo số liệu cho năm 2022 từ Cơ quan ngoại thương Bỉ, thương mại giữa Bỉ và Nga trong mọi trường hợp không giảm, ngay cả khi không tính đến việc giá xăng tăng mạnh

Theo số liệu cho năm 2022 từ Cơ quan ngoại thương Bỉ, một năm sau khi Nga thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, thương mại giữa Bỉ và Nga trong mọi trường hợp không giảm, ngay cả khi không tính đến việc giá xăng tăng mạnh.

Năm 2022, các công ty Bỉ đã xuất khẩu 3,6 tỷ EUR (3,8 tỷ USD) sang Nga, giảm nhẹ so với những năm trước. Nhưng các ngành chính, liên quan đến hóa sinh, chủ yếu là thuốc và vắc-xin có mức tăng 22%.

Về chiều ngược lại, sự gia tăng là ngoạn mục. Nhập khẩu từ Nga đạt 12,8 tỷ EUR, tăng kỷ lục (+64,7%). Những con số này chủ yếu được giải thích là do giá khí đốt tăng mạnh vào năm 2022, nhưng cũng do lượng nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) tăng mạnh qua cảng Zeebrugge của Bỉ.

Theo dữ liệu do công ty dữ liệu ICIS công bố, Bỉ đã nhập khẩu 4,3 triệu m3 khối LNG của Nga vào năm 2022, tăng 70% so với năm 2021.

Làm thế nào để giải thích sự gia tăng này? Không lâu trước khi xảy ra xung đột, cảng Zeebrugge đã được chọn làm cơ sở trung chuyển quan trọng cho LNG của Nga, một phần lớn trong số đó chỉ đi qua lãnh thổ của Bỉ và sau đó đi đến phần còn lại của châu Âu hoặc châu Á. Cảng này được sử dụng đặc biệt để vận chuyển khí đốt hóa lỏng của Nga đến các quốc gia ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong thời kỳ đóng băng của cái gọi là Hành lang Đông - Bắc, ngăn cản bất kỳ tàu thuyền nào sử dụng tuyến đường biển này.

Nhưng ngay cả khi không tính dầu khí, nhập khẩu từ Nga vào Bỉ vẫn ở mức cao, mặc dù giảm 500 triệu EUR so với năm 2021, nhưng tăng so với năm 2020 và tương đương với năm 2019.

Tuy nhiên, nhập khẩu kim loại quý từ Nga, nhóm nhập khẩu lớn thứ hai, đã giảm 23%. Sự thu hẹp này chủ yếu là do giảm nhập khẩu kim cương thô và kim cương đã qua xử lý dành cho lĩnh vực trang sức.

Bỉ không ủng hộ các biện pháp trừng phạt của châu Âu đối với kim cương từ Nga, với một phần lớn số đá quý được nhập khẩu vào cảng Antwerp trước khi xảy ra xung đột. Trên thực tế, chính lệnh cấm vận của Hoa Kỳ đối với kim cương thô và sự miễn cưỡng của một số khách hàng khi mua kim cương của Nga đã giải thích cho sự sụt giảm nhập khẩu của Nga vào Bỉ.

Tuy nhiên, theo Cơ quan ngoại thương, tác động thực sự của các biện pháp trừng phạt của châu Âu đối với Nga sẽ trở nên rõ ràng trong năm nay.

Theo Giáo sư kinh tế Koen Schoors, thuộc Đại học Gent (UGent), các biện pháp trừng phạt của châu Âu đối với Nga không ảnh hưởng đến thương mại hàng hóa bình thường với Bỉ. Bỉ đóng một vai trò quan trọng trong việc đóng băng ngoại hối dự trữ, thông qua Công ty lưu ký trung tâm chứng khoán (Euroclear).

Hương Giang

Các tin khác

Bình chọn

Điểm bình chọn
0 / 5
Tổng 0 lượt bình chọn
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%