Đầu tư công sẽ là nền tảng phát triển thị trường chứng khoán

Đầu tư công sẽ là nền tảng phát triển thị trường chứng khoán 16/03/2023 15:08:00 1313

Cỡ chữ:A- A+
Tương phản:Giảm Tăng

Đầu tư công sẽ là nền tảng phát triển thị trường chứng khoán

16/03/2023 15:08:00

(HQ Online) Thực hiện đầu tư công một cách hiệu quả được xem là một trong những giải pháp khả thi nhất ở thời điểm hiện nay để hỗ trợ cho phục hồi, phát triển của nền kinh tế trong năm 2023, từ đó giúp tạo nên một nền tảng vững chắc cho thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển trong dài hạn.

Những dự án đầu tư công lớn là cơ hội cho nhiều nhóm ngành tăng trưởng. Ảnh: ST

Tác động tích cực lên thị trường chứng khoán

Theo đánh giá của các chuyên gia, trong bối cảnh một số động lực chính của nền kinh tế dường như chậm lại thị trường chứng khoán sẽ được hưởng lợi nhờ sự nỗ lực của các bộ, ngành trong giải ngân vốn đầu tư công năm 2023. Nếu việc đẩy mạnh đầu tư công giúp nền kinh tế duy trì được đà tăng trưởng tốt trong năm nay thì nó cũng sẽ tác động tích cực lên thị trường chứng khoán.

Chia sẻ tại chương trình Phố Tài chính, ông Nguyễn Hoàng Linh, Giám đốc nghiên cứu, Công ty Quản lý quỹ Vietcombank (VCBF) cho rằng, thị trường chứng khoán đã phục hồi khá trong hai tháng trở lại đây với kỳ vọng đầu tư công được thực hiện một cách hiệu quả. Tuy nhiên, ông Nguyễn Hoàng Linh cũng nhấn mạnh, đó là tầm nhìn về trung và dài hạn. Còn trong ngắn hạn, cụ thể là năm nay thị trường chứng khoán vẫn phải đối mặt với rất nhiều thách thức, đặc biệt là trong bối cảnh chính sách tiền tệ vẫn ở trong trạng thái thắt chặt và lợi nhuận của nhiều doanh nghiệp niêm yết vẫn có khả năng tiếp tục sụt giảm trong ít nhất là nửa đầu năm nay.

“Tuy nhiên, nếu nhìn vào mặt tích cực các ngân hàng trung ương trên thế giới có khả năng sẽ kết thúc chu kỳ tăng lãi suất trong nửa đầu năm nay và có thể sẽ bắt đầu giảm lãi suất trong cuối năm, đặc biệt là Fed. Điều này sẽ tạo nên tâm lý tích cực và giúp cho Ngân hàng Nhà nước linh động hơn trong việc điều hành chính sách tiền tệ để hỗ trợ kinh tế. Cùng với việc nếu như thị trường trái phiếu doanh nghiệp dần dần được giải quyết một cách ổn thỏa chúng ta có thể kỳ vọng vào sự trở lại mạnh mẽ của dòng tiền thị trường chứng khoán, đặc biệt là từ các nhà đầu tư cá nhân”, ông Nguyễn Hoàng Linh nói.

Theo các chuyên gia, thị trường chứng khoán thường phản ánh kỳ vọng của nhà đầu tư về tăng trưởng kinh tế cách đó sáu tháng cho đến một năm. Điều này có thể một phần lý giải cho việc thị trường chứng khoán của chúng ta có mức diễn biến không như kỳ vọng vào nửa cuối năm 2022 khi bên cạnh những yếu tố như thanh khoản, lãi suất nhà đầu tư cũng khá quan ngại trước việc kinh tế năm 2023 phải đối diện với nhiều thách thức hơn từ bên ngoài. “Tôi cho rằng trong nửa đầu năm 2023, thị trường có thể vẫn chưa ghi nhận được sự tăng điểm một cách chắc chắn. Những tài sản rẻ ở thời điểm này vẫn chưa có sự ổn định tăng trưởng khi mà lãi suất vẫn cao, cũng như thị trường bất động sản hay những vấn đề liên quan đến thị trường trái phiếu doanh nghiệp vẫn chưa có biện pháp xử lý một cách rõ ràng. Tôi kỳ vọng bức tranh của thị trường sẽ tươi sáng hơn khi bước vào nửa năm sau của năm 2023 khi chúng ta sẽ có những thông tin tốt hơn từ thị trường thế giới cũng như ở trong nước, và giải ngân đầu tư công có được những con số tốt hơn”, bà Trần Thị Khánh Hiền, Giám đốc Khối Phân tích Công ty Chứng khoán VNDIRECT nhận định.

Nhiều nhóm ngành được hưởng lợi

Với khối lượng lớn vốn đầu tư công (hơn 700 nghìn tỷ đồng) được đưa vào kế hoạch của năm 2023 , các chuyên gia cho rằng, khá nhiều nhóm ngành sẽ được hưởng lợi khi đầu tư công được thúc đẩy.

Khẳng định đầu tư công là một chủ đề rất sáng trong năm 2023, bà Trần Thị Khánh Hiền cho rằng, những nhóm ngành được hưởng lợi có thể kể đến như các nhà thầu, các công ty xây dựng cơ sở hạ tầng, công ty vật liệu xây dựng như nhựa đường hay những doanh nghiệp liên quan đến đá xây dựng, tuy nhiên, mức độ hưởng lợi sẽ phải tùy thuộc vào những dự án cũng như tùy thuộc vào thời điểm triển khai. “Đơn cử như năm 2023, đầu tư công tập trung trọng điểm vào các đại dự án như giai đoạn 2 của dự án cao tốc Bắc Nam, dự án sân bay Long Thành, dự án đường vành đai 3 thành phố Hồ Chí Minh và dự án đường vành đai 4 ở Hà Nội. Đây là 4 dự án trọng điểm sẽ triển khai trong năm nay, những nhà thầu nào được chỉ định thầu tham gia vào những dự án này sẽ là những doanh nghiệp được hưởng lợi đầu tiên. Và những doanh nghiệp có năng lực hàng đầu, có quy mô lớn, có thành tích trong quá khứ cũng là những doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi nhiều nhất, bởi đây sẽ là những doanh nghiệp đầu tiên được lựa chọn tham gia vào những dự án này”, đại diện VNDIRECT nhận định.

Theo các chuyên gia, nếu nhìn xa hơn đầu tư công không chỉ thu hẹp trong cơ sở hạ tầng giao thông mà còn liên quan đến nhiều lĩnh vực khác như cơ sở hạ tầng năng lượng, đây cũng là một lĩnh vực rất lớn và là một lĩnh vực sẽ thu hút cả đầu tư công lẫn đầu tư khu vực tư nhân trong thời gian tới.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Hoàng Linh nhận định, trong ngắn hạn, nhóm hưởng lợi trực tiếp sẽ bao gồm các công ty tư vấn xây dựng, các nhà thầu xây dựng và các công ty cung cấp vật liệu xây dựng để phục vụ cho các công trình hạ tầng giao thông và kể cả những công trình về điện, nước. Đáng chú ý, Chính phủ cũng đang đẩy mạnh thực hiện việc chuyển đổi số theo xu hướng của thế giới, đây cũng là một phần trong đầu tư công và điều đó sẽ tạo ra cơ hội cho các doanh nghiệp thuộc nhóm ngành về công nghệ thông tin. “Rõ ràng nếu các công trình về hạ tầng dần đưa vào sử dụng trong thực tế sẽ tạo một cú hích lớn cho nền kinh tế, trước mắt sẽ giúp cho việc lưu thông hàng hóa trở nên thuận tiện và thông suốt hơn, góp phần làm giảm chi phí logistics. Như vậy, nhóm ngành được hưởng lợi chắc chắn là những công ty về logistics. Bên cạnh đó, những doanh nghiệp về bán lẻ và dịch vụ cũng sẽ được hưởng lợi, do chi phí logictics hiện nay cũng chiếm một tỷ trọng tương đối trong cơ cấu chi phí của họ. Còn trong dài hạn thì đầu tư công nếu như được thực hiện một cách hiệu quả sẽ mang lại hiệu ứng lan tỏa rất tích cực và sâu rộng đến nền kinh tế, từ đó, mọi ngành nghề đều sẽ được hưởng lợi”, ông Nguyễn Hoàng Linh khẳng định.

Hoài Anh

Bình chọn

Điểm bình chọn
0 / 5
Tổng 0 lượt bình chọn
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%