Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Lào trong cải cách hệ thống thuế

Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Lào trong cải cách hệ thống thuế 20/03/2023 16:30:00 386

Cỡ chữ:A- A+
Tương phản:Giảm Tăng

Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Lào trong cải cách hệ thống thuế

20/03/2023 16:30:00

Chiều 17/3, tại trụ sở Bộ Tài chính, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi có buổi tiếp và làm việc với Thứ trưởng Bộ Tài chính Lào Phouthanouphet Saysombath cùng Đoàn công tác của Bộ Tài chính Lào. Tham dự buổi tiếp còn có đại diện Lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ Tài chính.

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Hữu Thọ

Phát biểu mở đầu cuộc làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi bày tỏ vui mừng chào đón Thứ trưởng Phouthanouphet Saysombath cùng Đoàn công tác của Bộ Tài chính Lào nhân dịp sang thăm và làm việc với Bộ Tài chính Việt Nam.

Đồng thời, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi chúc mừng Đoàn công tác đã có những kết quả tốt đẹp và hoàn thành các chương trình nội dung tại các buổi làm việc với các đơn vị của Bộ Tài chính Việt Nam trong những ngày vừa qua.

"Bộ Tài chính Việt Nam luôn sẵn sàng phối hợp, chia sẻ và trao đổi kinh nghiệm trong hoạt động chuyên môn về lĩnh vực tài chính với Bộ Tài chính Lào. Bên cạnh đó, trong chương trình hợp tác toàn diện giữa Chính phủ hai nước, còn có cơ chế Việt Nam sẽ cử chuyên gia sang Lào để hỗ trợ quá trình xây dựng và tổ chức triển khai các chính sách",  Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi khẳng định.

Thứ trưởng Phouthanouphet Saysombath phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Hữu Thọ

Cùng với đó, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi mong muốn, Bộ Tài chính Lào cũng sẽ chia sẻ những kết quả về quá trình thực hiện các chính sách tài chính với Việt Nam, trên cơ sở đó học tập được cách làm hay, chính sách tốt của Bộ Tài chính Lào. 

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Phouthanouphet Saysombath trân trọng cảm ơn Chính phủ và Bộ Tài chính Việt Nam trong thời gian đã dành nhiều sự giúp đỡ và hỗ trợ quý báu cho Chính phủ và Bộ Tài chính Lào về nâng cao năng lực, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất... Đặc biệt, Chính phủ và Bộ Tài chính Việt Nam đã bàn giao trường Học viện Tài chính Đông-khăm-xạng giai đoạn 3.

Chia sẻ tình hình kinh tế của Lào, Thứ trưởng Phouthanouphet Saysombath cho hay: "Những năm qua, Lào phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức cả trong và ngoài nước. Mặc dù vậy, trong năm 2022, kinh tế vĩ mô của Lào vẫn giữ phát triển tương đối ổn định, tăng trưởng kinh tế đạt khoảng 4,1%GDP, nền kinh tế có những khởi sắc về du lịch, khai khoáng, điện tử, năng lượng cũng đã có những bước phát triển. Tuy nhiên, quy mô nền kinh tế của Lào còn nhỏ, dự trữ ngoại tệ thấp nên gặp nhiều khó khăn, do biến động tỉ giá hối đoái, yếu tố lạm phát giá cả tăng nhanh…, đặc biệt là vấn đề nợ công."

Quang cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Hữu Thọ

Thứ trưởng Phouthanouphet Saysombath nhấn mạnh, trong giai đoạn 2021-2023, Chính phủ Lào đã triển khai chương trình quốc gia để giải quyết khó khăn cho nền kinh tế và đạt được nhiều thành quả, nhiều chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra, thu NSNN 3 năm liền đều vượt kế hoạch.

Trong chương trình cải cách đến năm 2025, Chính phủ Lào sẽ tập trung mở rộng cơ sở thuế nhằm tạo tiềm lực để thu NSNN. Vì vậy, mục tiêu của Đoàn công tác lần này sang Việt Nam nhằm học hỏi kinh nghiệm về hiện đại hóa ngành Thuế, từng bước xây dựng chính sách về đất đai, đồng thời chống thất thu NSNN, tiết kiệm chi thường xuyên và tái cơ cấu nợ công…

Kết thúc cuộc làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi nhấn mạnh: “Những chính sách của Chính phủ và Bộ Tài chính Lào đang dự kiến triển khai sắp tới liên quan đến tài chính như: Cải cách hệ thống thuế, tái cơ cấu nợ nước ngoài, triển khai các giải pháp tiết kiệm chi NSNN, đảm bảo chi NSNN tiết kiệm hiệu quả... Bộ Tài chính Việt Nam cũng đã và đang triển khai những chính sách này, vì vậy sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm với Bộ Tài chính Lào trong lĩnh vực này trong thời gian tới”.

Gia Hân/Tapchitaichinh.vn

Bình chọn

Điểm bình chọn
0 / 5
Tổng 0 lượt bình chọn
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%