Ngân hàng Nhà nước sẽ thường xuyên cảnh báo, chấn chỉnh hoạt động đầu tư trái phiếu

Ngân hàng Nhà nước sẽ thường xuyên cảnh báo, chấn chỉnh hoạt động đầu tư trái phiếu 21/03/2023 14:03:00 514

Cỡ chữ:A- A+
Tương phản:Giảm Tăng

Ngân hàng Nhà nước sẽ thường xuyên cảnh báo, chấn chỉnh hoạt động đầu tư trái phiếu

21/03/2023 14:03:00

(Haiquanonline.com.vn) Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Tài chính và các bộ, ngành đẩy mạnh việc thực hiện các giải pháp cơ cấu lại và phát triển bền vững các phân đoạn thị trường tài chính, trong đó có thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN).

Ngân hàng Nhà nước sẽ tăng cường giám sát hoạt động đầu tư TPDN. Ảnh: ST

Mới đây, cử tri TPHCM đã gửi kiến nghị NHNN chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tình hình và hoạt động đầu tư trái phiếu doanh nghiệp của các tổ chức tín dụng (TCTD), kịp thời phát hiện và cảnh bảo rủi ro và có biện pháp xử lý theo quy định, bảo đảm an toàn hệ thống tố chức tín dụng.

Trả lời kiến nghị này, NHNN cho biết, thời gian qua, để đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng, cơ quan này đã thực hiện các biện pháp nhằm kiểm soát và hạn chế rủi ro đối với hoạt động đầu tư TPDN của TCTD.

Trong đó, về quy định pháp luật, NHNN đã ban hành quy định TCTD mua, bán TPDN phải có hệ thống xếp hạng tín dụng nội bộ và chỉ được mua TPDN khi có tỷ lệ nợ xấu dưới 3%.

Ngoài ra, các TCTD không được mua TPDN phát hành cho mục đích để cơ cấu lại các khoản nợ của doanh nghiệp, để tăng quy mô vốn hoạt động; để góp vốn, mua cổ phần tại doanh nghiệp khác; TCTD không được bán TPDN cho công ty con của chính TCTD đó; trong vòng 12 tháng sau khi bán TPDN chưa niêm yết, TCTD không được mua TPDN chưa niêm yết mà TCTD đã bán và/hoặc TPDN chưa niêm yết được phát hành cùng lô/cùng đợt phát hành với TPDN chưa niêm yết mà TCTD đã bán...

Trong thời gian tới, NHNN cho biết sẽ tiếp tục tăng cường thanh tra, giám sát hoạt động đầu tư TPDN, việc cung ứng các dịch vụ liên quan TPDN để có các biện pháp ngăn ngừa, phát hiện kịp thời các rủi ro, vi phạm phát sinh, đồng thời thường xuyên cảnh báo, chấn chỉnh TCTD đối với hoạt động này.

Đặc biệt, NHNN sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính và các bộ, ngành đẩy mạnh việc thực hiện các giải pháp cơ cấu lại và phát triển bền vững các phân đoạn thị trường tài chính, trong đó có thị trường TPDN để thúc đẩy thị trường TPDN trở thành kênh huy động vốn trung, dài hạn của nền kinh tế.

Về đề nghị các ngân hàng thương mại có trách nhiệm mua lại trái phiếu trung gian chào bán cho các nhà đầu tư của cử tri TPHCM, NHNN nêu rõ, căn cứ các quy định hiện hành, doanh nghiệp phát hành trái phiếu có trách nhiệm thanh toán đầy đủ, đúng hạn nợ gốc và lãi trái phiếu cho nhà đầu tư theo các điều khoản, điều kiện của trái phiếu.

Đối với trái phiếu chào bán tại thị trường trong nước, trường hợp doanh nghiệp phát hành không thể thanh toán đầy đủ, đúng hạn nợ gốc, lãi trái phiếu bằng đồng Việt Nam theo phương án phát hành đã công bố cho nhà đầu tư theo quy định tại Điều 17 Nghị định số 153/2020/NĐ-CP thì doanh nghiệp có thể đàm phán với người sở hữu trái phiếu để thanh toán gốc, lãi trái phiếu đến hạn bằng tài sản khác.

Ngân hàng thương mại có trách nhiệm mua lại TPDN trong trường hợp ngân hàng thương mại thực hiện hoạt động đại lý phát hành và có cam kết, ký họp đồng với nhà đầu tư về việc mua lại TPDN đã phát hành.

Hương Dịu

 

Bình chọn

Điểm bình chọn
0 / 5
Tổng 0 lượt bình chọn
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%