Kỳ vọng thúc đẩy thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Kỳ vọng thúc đẩy thị trường trái phiếu doanh nghiệp 22/03/2023 16:25:00 405

Cỡ chữ:A- A+
Tương phản:Giảm Tăng

Kỳ vọng thúc đẩy thị trường trái phiếu doanh nghiệp

22/03/2023 16:25:00

(Haiquanonline.com.vn) Thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) kỳ vọng sẽ được khơi thông sau khi Nghị định 08/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung và ngưng hiệu lực thi hành một số điều tại các nghị định quy định về chào bán, giao dịch TPDN riêng lẻ vừa được ban hành. Với một số quy định mới nhằm tháo gỡ khó khăn lớn đang diễn ra trên thị trường, các chuyên gia nhận định việc ban hành nghị định này là giải pháp kịp thời nhằm ổn định thị trường TPDN.

Những quy định mới tại Nghị định 08/NĐ-CP giúp củng cố niềm tin của thị trường TPDN.

Củng cố niềm tin của thị trường

Một trong những nội dung quan trọng được quy định tại Nghị định số 08/NĐ-CP là quy định các doanh nghiệp phát hành trái phiếu trong trường hợp gặp khó khăn khi thanh toán gốc và lãi trái phiếu có thể sử dụng các tài sản hợp pháp của mình để đàm phán với các nhà đầu tư thanh toán bằng tài sản. Việc xử lý nợ trái phiếu bằng tài sản phải đảm bảo nguyên tắc tuân thủ các quy định của pháp luật dân sự và các pháp luật có liên quan, được sự nhất trí của các nhà đầu tư và phải đảm bảo tính pháp lý của tài sản cũng như công bố các thông tin có liên quan. Cùng với đó là quy định các doanh nghiệp nếu gặp khó khăn thì có thể đàm phán với các nhà đầu tư để gia hạn thêm thời gian đối với trái phiếu, thời gian gia hạn tối đa là 2 năm, trên nguyên tắc được sự nhất trí của các nhà đầu tư. Trong trường hợp nhà đầu tư không nhất trí thì doanh nghiệp vẫn phải thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của mình trên cơ sở các quy định trong phương án đã công bố trước đây. Nghị định 08 cũng cho phép tạm ngưng việc thực hiện một số quy định tại Nghị định số 65/2022/NĐ-CP gồm: Quy định xác định tư cách nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp là cá nhân; quy định về xếp hạng tín nhiệm đối với doanh nghiệp phát hành…

Đánh giá về những điểm mới tại Nghị định 08/NĐ-CP, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho rằng, các nội dung của Nghị định 08 đã thể hiện sự phản ứng linh hoạt chính sách phù hợp với các điều kiện thực tế của thị trường TPDN Việt Nam, nhất là sau biến động mạnh mẽ của thị trường tài chính - tiền tệ thế giới và trong nước, những khó khăn của nền kinh tế sau đại dịch Covid-19 và những biến động về địa chính trị. “Việc đưa ra những quy định mới này giúp củng cố niềm tin của thị trường, đưa các nhà đầu tư cũng như các doanh nghiệp phát hành trở lại với thị trường, giúp tiếp tục ổn định và phát triển thị trường một cách minh bạch và bền vững. Thứ trưởng cho rằng, Nghị định 08 sẽ đem lại những điều kiện phù hợp với tình hình thị trường hiện tại, giúp minh bạch hóa các quy định của pháp luật có liên quan và đặc biệt là tạo điều kiện cho cả nhà đầu tư và doanh nghiệp phát hành về mặt pháp lý để xử lý những vấn đề liên quan đến thị trường phát sinh trong thời gian vừa qua”, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi nhấn mạnh.

Tác động tích cực tới thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Theo ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam (VNCSI), Nghị định 08/NĐ-CP được chính thức ban hành sẽ tác động tích cực tới thị trường TPDN theo hướng tạo khuôn khổ pháp lý để tổ chức phát hành, trái chủ có thêm thời gian và thêm lựa chọn mới cho việc đàm phán thanh toán gốc, lãi vay. Tổ chức phát hành có thêm thời gian để tái cấu trúc tài chính nếu đàm phán gia hạn nợ thành công với trái chủ, có thêm phương án hoán đổi tài sản để trả nợ cho trái chủ hợp pháp. Với trái chủ thì họ có thêm cơ hội được thanh toán gốc và lãi vay bằng những tài sản khác có giá trị tương xứng. Quyền lợi của trái chủ vẫn được đề cao trong Nghị định 08 khi việc trái chủ có chấp thuận phương án gia hạn nợ hoặc hoán đổi tài sản của tổ chức phát hành đưa ra hay không thì quyền lợi của trái chủ vẫn phải được tổ chức phát hành đảm bảo. “Đây là điểm mà tôi cho rằng đúng với bản chất của quan hệ vay nợ trên thị trường trái phiếu hiện nay. Nếu các bên có thể đi đến thống nhất được theo một trong các phương án là gia hạn nợ hoặc hoán đổi tài sản thì sẽ giảm đáng kể nguy cơ vỡ nợ trái phiếu của nhiều tổ chức phát hành hiện tại, khi trong thời gian qua nhiều đơn vị đã không thể thanh toán được gốc và lãi đến hạn và trong hạn”, ông Ngọc nhấn mạnh.

Đánh giá về những điểm mới tại nghị định này, ông Đỗ Bảo Ngọc cho rằng, Nghị định 08 đã có một số sửa đổi, bổ sung theo hướng hỗ trợ cho thị trường TPDN riêng lẻ trong thời gian tới. Theo đó, với quy định tổ chức phát hành và trái chủ có thể đàm phán thanh toán gốc và lãi trái phiếu bằng tài sản khác, ông Đỗ Bảo Ngọc cho rằng, quy định mới này sẽ tạo ra khuôn khổ pháp lý để các bên có cơ hội đàm phán, đi đến thống nhất phương án thanh toán nợ mới phù hợp với tình trạng tài chính khó khăn của nhiều tổ chức phát hành hiện nay. Đồng thời, quy định này sẽ tận dụng được tài sản đang có của nhiều tổ chức phát hành vào quá trình thanh toán nợ cho trái chủ. Đối với nhiều trái chủ, việc nhận tài sản khác có thể là bất động sản cũng là một lựa chọn có thể tham khảo trong điều kiện họ không chấp nhận các điều kiện gia hạn nợ của tổ chức phát hành.

Còn theo chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh, việc ban hành Nghị định 08/NĐ-CP là giải pháp tình thế, tạm thời tháo gỡ khó khăn trước mắt cho các doanh nghiệp trong phát hành trái phiếu. Theo đó, quy định lùi thời hạn phải thực hiện xếp hạng tín nhiệm tới đầu năm 2024 cũng có nghĩa là sẽ “nới rộng” cho các doanh nghiệp có thể phát hành được trái phiếu. Ngoài ra, Nghị định này không bắt buộc trả nợ trong thời gian ngắn, điều này có nghĩa là nhiều doanh nghiệp có thể phát hành trái phiếu trong thời gian đủ dài để có thể phục hồi được nguồn vốn từ bán trái phiếu. Nghị định 08/NĐ-CP cũng cho phép các nhà đầu tư không chuyên nghiệp quay trở lại và tham gia thị trường TPDN. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp phát hành trái phiếu cũng như nhà đầu tư.

Hoài Anh

 

Bình chọn

Điểm bình chọn
0 / 5
Tổng 0 lượt bình chọn
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%