Bộ trưởng Hồ Đức Phớc tiếp Đại sứ Australia tại Việt Nam

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc tiếp Đại sứ Australia tại Việt Nam 23/03/2023 17:03:00 96

Cỡ chữ:A- A+
Tương phản:Giảm Tăng

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc tiếp Đại sứ Australia tại Việt Nam

23/03/2023 17:03:00

(Mof.gov.vn) Sáng ngày 23/3/2023, tại trụ sở Bộ Tài chính, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc có buổi tiếp và làm việc với Ngài Andrew Goledzinowski - Đại sứ Australia tại Việt Nam cùng đoàn công tác nhằm trao đổi, thảo luận về tình hình hợp tác trong lĩnh vực tài chính giữa hai bên. Tham dự còn có đại diện Lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ Tài chính.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc chào mừng Ngài Đại sứ Andrew Goledzinowski tới thăm và làm việc với Bộ Tài chính Việt Nam

Chào mừng Ngài Andrew Goledzinowski cùng đoàn công tác của Đại sứ Australia tới thăm và làm việc tại Bộ Tài chính Việt Nam, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh: Chính phủ và Bộ Tài chính Việt Nam luôn trân trọng mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Australia và coi Australia là đối tác quan trọng. Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, đối với hợp tác tài chính song phương, năm 2022 Bộ Tài chính Việt Nam đã phối hợp với Bộ Ngân khố Australia tổ chức “Hội thảo Hợp tác tài chính Việt Nam - Australia lần thứ hai” trong khuôn khổ triển khai Biên bản ghi nhớ hợp tác tài chính (MOU) giai đoạn 2021 - 2023 nhằm chia sẻ kinh nghiệm về chính sách kinh tế vĩ mô và thị trường vốn.

Đối với hợp tác tài chính đa phương, Việt Nam và Australia tiếp tục củng cố hợp tác tại các diễn đàn đa phương như: Hợp tác tài chính trong khung khổ Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC); Hiệp định thành lập Khu vực Thương mại tự do ASEAN - Autralia - New Zealand (AANZFTA); Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện (RCEP)... Trong đó, Bộ Tài chính Việt Nam đã triển khai thực hiện cam kết thuế xuất nhập khẩu, cam kết mở cửa thị trường dịch vụ tài chính và thủ tục hải quan, tạo thuận lợi thương mại. 

Trong lĩnh vực Hải quan, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho rằng, hải quan Việt Nam và hải quan Australia (ABF) đã có mối quan hệ hợp tác thường xuyên, thực chất và hiệu quả. Trong phạm vi hợp tác, ABF đã hỗ trợ hải quan Việt Nam trong công tác nâng cao năng lực nghiệp vụ thông qua hình thức đào tạo trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, phía hải quan Việt Nam cũng thường xuyên phối hợp, cung cấp thông tin nghiệp vụ theo đề nghị của ABF phù hợp với quy định nhằm hỗ trợ ABF trong quá trình điều tra, điển hình là mặt hàng thuốc lá.

Bộ trưởng cảm ơn và đánh giá cao Chính phủ Australia đã cung cấp nguồn vốn ODA cho Việt Nam trong đó tập trung vào một số lĩnh vực như cải cách kinh tế, giáo dục đào tạo, giao thông vận tải, y tế, phát triển nguồn nhân lực... Bộ trưởng đề nghị Australia sẽ tiếp tục phối hợp, thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác, đối tác chiến lược giữa hai bên, đặc biệt là thúc đẩy cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Australia cũng như doanh nghiệp Australia đầu tư vào Việt Nam trong thời gian tới.

Cũng tại buổi làm việc, chia sẻ tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều biến động, kinh tế Việt Nam trong năm qua vẫn thể hiện sự phục hồi tích cực với GDP tăng trưởng 8,02% so với cùng kỳ năm 2021, các nền tảng kinh tế vĩ mô được giữ vững, lạm phát cơ bản trong tầm kiểm soát. Năm 2023, kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục được hỗ trợ bởi đà phục hồi của tiêu dùng trong nước, nhất là tác động tích cực của Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội... Cùng với đó, Việt Nam sẽ tiếp tục cố gắng chỉ đạo quyết liệt hơn nữa để đảm bảo GDP tăng trưởng ở mức 6 - 6,5%.

Phát biểu tại buổi làm việc, Ngài Andrew Goledzinowski bày tỏ vui mừng trước những kết quả đạt được trong phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam trong thời gian qua. Ngài Andrew Goledzinowski cho rằng lĩnh vực hợp tác kinh tế tài chính là một trong những trụ cột quan trọng trong mối quan hệ đối tác song phương giữa Australia và Việt Nam.

Ngài Andrew Goledzinowski khẳng định, Australia luôn coi trọng mối quan hệ hợp tác song phương, đặc biệt là hợp tác trong lĩnh vực tài chính với Việt Nam. Trong thời gian tới, các doanh nghiệp Australia cũng mong muốn tìm kiếm các cơ hội hợp tác đầu tư vào Việt Nam trong lĩnh vực Fintech, cũng như xếp hạng tín nhiệm quốc gia…

“Australia luôn mong muốn và cam kết sẽ sát cánh với Việt Nam để giải quyết những thách thức nhằm tiếp tục giữ được đà tăng trưởng kinh tế như mục tiêu đã đặt ra”, Đại sứ Australia Andrew Goledzinowski nhấn mạnh.

H.Thọ

Bình chọn

Điểm bình chọn
0 / 5
Tổng 0 lượt bình chọn
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%