Tận dụng tối đa lợi ích từ việc thực thi nghiêm túc các cam kết về thuế xuất nhập khẩu

Tận dụng tối đa lợi ích từ việc thực thi nghiêm túc các cam kết về thuế xuất nhập khẩu 19/05/2023 09:08:00 391

Cỡ chữ:A- A+
Tương phản:Giảm Tăng

Tận dụng tối đa lợi ích từ việc thực thi nghiêm túc các cam kết về thuế xuất nhập khẩu

19/05/2023 09:08:00

(HQ Online) Ngày 18/5/2023, Bộ Tài chính tổ chức Hội thảo “Thực thi hiệu quả cam kết thuế xuất khẩu ưu đãi và nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam thực hiện các FTA”.

Ông Phạm Tuấn Anh, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế phát biểu khai mạc hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Phạm Tuấn Anh, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Tài chính) cho biết, Việt Nam đang thực hiện cam kết về thuế xuất khẩu ưu đãi, nhập khẩu ưu đãi đặc biệt trong khung khổ 15 FTA và 2 hiệp định thương mại song phương (PTA).

Để các bộ, ngành, hiệp hội doanh nghiệp và các doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan về nội dung 17 nghị định ban hành Biểu thuế xuất khẩu ưu đãi, nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện các FTA, Hiệp định Đối tác kinh tế trong giai đoạn mới, tại hội thảo hôm nay, các diễn giả sẽ trao đổi, đánh giá việc thực thi trong thời gian qua, nhận diện các vấn đề cũng như đề xuất các giải pháp hữu hiệu để tận dụng tối đa lợi ích từ việc Việt Nam thực thi nghiêm túc các cam kết về thuế xuất nhập khẩu, qua đó thúc đẩy xuất nhập khẩu, tăng trưởng kinh tế.

Tại hội thảo, bà Nguyễn Phương Linh, Trưởng phòng Hội nhập tài chính Đa phương (Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Tài chính) cho hay, về cơ bản, các nội dung quy định tại các nghị định nêu trên đều kế thừa toàn bộ các quy định tại các Nghị định ban hành Biểu thuế xuất khẩu ưu đãi, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện các FTA/PTA giai đoạn trước đây (2018 - 2022) nhằm đảm bảo sự ổn định về chính sách và tuân thủ đúng lộ trình cắt giảm thuế quan đã cam kết tại các hiệp định này.

Các nghị định phù hợp với đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, tính hợp hiến, hợp pháp; đảm bảo tính thống nhất trong hệ thống pháp luật; đảm bảo tính tương thích với các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Về thực thi ưu đãi, theo số liệu từ Vụ Hợp tác quốc tế, tỷ lệ tận dụng ưu đãi của các FTA đều ở mức cao hầu hết ở mức trên 70%, các FTA mới thực thi như EVFTA, UKVFTA cũng đạt tỷ lệ tận dụng lần lượt 37% và 23%. Tuy nhiên, một số FTA chưa đạt được tỷ lệ tận dụng như mong đợi như với thị trường Trung Quốc theo ACFTA chỉ ở mức 30%, Nhật Bản chỉ đạt 6% theo AJCEP và 17% theo VJEPA.

Khuyến nghị để doanh nghiệp có thể tận dụng được các cam kết ưu đãi thuế quan của các FTA, bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập (VCCI) cho rằng, doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ các cam kết ưu đãi thuế quan của các hiệp định.

Đại diện VCCI cũng kiến nghị cơ quan quản lý cần quy định trực tiếp các điều kiện cơ bản nhất để được hưởng ưu đãi thuế cũng như quy định rõ quy trình hưởng thuế xuất khẩu ưu đãi.

Tại hội thảo, các đại biểu tham dự, đại diện các doanh nghiệp đã thảo luận các nội dung liên quan đến những vấn đề của doanh nghiệp trong thực thi xuất khẩu ưu đãi, nhập khẩu ưu đãi đặc biệt.

Hoài Anh

Bình chọn

Điểm bình chọn
0 / 5
Tổng 0 lượt bình chọn
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%