Khẩn trương hoàn thuế giá trị gia tăng cho doanh nghiệp

Khẩn trương hoàn thuế giá trị gia tăng cho doanh nghiệp 06/06/2023 14:48:00 545

Cỡ chữ:A- A+
Tương phản:Giảm Tăng

Khẩn trương hoàn thuế giá trị gia tăng cho doanh nghiệp

06/06/2023 14:48:00

(Haiquanonline.com.vn) Chiều ngày 5/6, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị giao ban công tác tài chính - ngân sách tháng 5, triển khai nhiệm vụ công tác tài chính - ngân sách tháng 6 năm 2023. Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi chủ trì hội nghị.

Hội nghị giao ban tại điểm cầu Bộ Tài chính.

Thu thuế nội địa thấp nhất trong vòng 14 năm

Phát biểu từ điểm cầu Tổng cục Thuế, quyền Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành cho hay, kết quả thu ngân sách nhà nước do cơ quan thuế quản lý trong tháng 5/2023 đạt 85.200 tỷ đồng; lũy kế 5 tháng đầu năm 2023 ước đạt 663.843 tỷ đồng. Số thu này bằng 48,3% so với dự toán pháp lệnh, bằng 96,9% so với cùng kỳ.

Theo lãnh đạo Tổng cục Thuế, thu ngân sách nhà nước vẫn đảm bảo theo tiến độ dự toán nhưng trong tình hình khó khăn hiện nay, nhất là so với các năm trước thì đây là mức thu thấp nhất trong vòng 14 năm.

“Nếu loại trừ các khoản thu phát sinh theo quý, tháng và các khoản thu đột biến thì diễn biến thu các tháng vẫn trên đà giảm, dự báo các tháng tới cũng chưa có dấu hiệu khởi sắc. Trên cơ sở diễn biến số thu như hiện nay, ngành Thuế đã tổ chức nhiều hội nghị bàn về giải pháp tăng thu ngân sách, trên tinh thần rà soát tất cả khoản có thể thu, các khoản tiềm năng. Cùng với đó, Tổng cục Thuế tổ chức công tác thu bằng cách khoán thu đến từng đơn vị... hướng tới mục tiêu hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách mặc dù còn nhiều khó khăn”, ông Mai Xuân Thành nhấn mạnh.

Về thuế giá trị gia tăng, lãnh đạo Tổng cục Thuế cho biết, 5 tháng đầu năm 2023 thu thuế giá trị gia tăng chỉ đạt 90,5% so với cùng kỳ, cho thấy sự phát triển của thị trường. Ngành Thuế cũng đã đẩy mạnh kiểm soát và giải quyết công tác hoàn thuế giá trị gia tăng đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Cũng theo quyền Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành, trong tháng 6 và từ nay đến cuối năm, toàn ngành sẽ tập trung rà soát, đảm bảo công tác thu thuế, tiếp tục động viên các đơn vị trong ngành nỗ lực đưa ra các giải pháp điều hành thu, các kịch bản thu để bám sát dự toán thu thuế; triển khai các gói hỗ trợ người dân doanh nghiệp phục hồi; tích cực giải quyết hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng...

Nghiên cứu để rút ngắn thời gian hoàn thuế cho doanh nghiệp

Từ điểm cầu Tổng cục Hải quan, ông Hoàng Việt Cường, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan thông tin, tổng trị giá xuất nhập khẩu của cả nước trong tháng 5/2023 là 54,08 tỷ USD, tăng nhẹ 1,9% so với tháng trước. Tuy nhiên, tổng trị giá xuất nhập khẩu của cả nước trong 5 tháng năm 2023 là 260,79 tỷ USD, giảm 15,3% (tương ứng giảm 47,17 tỷ USD) so với cùng kỳ năm trước; xuất siêu 9,6 tỷ USD.

Trong đó, tổng trị giá xuất khẩu là 135,22 tỷ USD, giảm 12,3% (tương ứng giảm 18,88 tỷ USD) và tổng trị giá nhập khẩu là 125,57 tỷ USD, giảm 18,4% (tương ứng giảm 28,29 tỷ USD). Đáng chú ý, kim ngạch XNK chịu thuế giảm sâu hơn kim ngạch XNK, trong đó, kim ngạch XK có thuế giảm 21,8% và kim ngạch NK có thuế giảm 19,6%. Do đó, thu ngân sách hải quan chỉ đạt được hơn 30 nghìn tỷ đồng, giảm 6,23% so với tháng 4. Số thu lũy kế 5 tháng đạt 152.942 tỷ đồng, bằng 36% dự toán, giảm 18% so với cùng kỳ năm trước.

Lãnh đạo Tổng cục Hải quan cũng cho hay, năm 2023 mức giảm thu ngân sách tháng sau cao hơn tháng trước và cao hơn cùng kỳ năm ngoái.

Về nguyên nhân giảm thu, ông Hoàng Việt Cường cho hay, do kim ngạch NK nhóm các mặt hàng nguyên liệu, máy móc thiết bị, phụ tùng nhập khẩu phục vụ sản xuất như: than, hóa chất và sản phẩm hóa chất, chất dẻo, sắt thép, nguyên phụ liệu dệt may, linh kiện điện tử... giảm 31% so với cùng kỳ, với mức giảm hơn 15 nghìn tỷ đồng.

“Kim ngạch XNK các mặt hàng có thuế tiếp tục giảm gây khó khăn cho thu ngân sách ngành Hải quan. Từ nay đến cuối năm ngành hải quan đang tiếp tục có các giải pháp để đạt dự toán ở mức cao nhất”, ông Hoàng Việt Cường cho biết.

Cũng theo lãnh đạo Tổng cục Hải quan, kết công tác đấu tranh chống buôn lậu tăng so với cùng kỳ năm 2022, theo đó, số vụ phát hiện, bắt giữ là hơn 6.600 vụ, tăng 23,5% so với cùng kỳ, trị giá hàng hóa bắt giữ đạt 2.100 tỷ, tăng 65% so với cùng kỳ, cơ quan hải quan đã khởi tố 12 vụ, chuyển cơ quan khác khởi tố 59 vụ...

Từ nay đến cuối năm ngành Hải quan tiếp tục tạo thuận lợi thương mại cho người dân, DN. Hiện ngành Hải quan đang chỉ đạo các cục hải quan các tỉnh, thành nhằm phối hợp hải quan nước lân cận để tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng DN, người dân trong XK trái cây khi trái cây đang vào mùa thu hoạch; đồng thời tạo thuận lợi cho DN XNK qua tuyến đường biển; tiếp tục đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người dân, DN.

Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Thuế để tạo thuận lợi hoàn thuế cho DN, hoàn thuế nhanh giúp DN có dòng tiền để sản xuất, kinh doanh; nghiên cứu quy định về hoàn thuế XNK để rút ngắn thời gian hoàn thuế cho DN.

Đảm bảo thu ngân sách đạt chỉ tiêu dự toán

Phát biểu tại hội nghị giao ban, Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng cho rằng, số thu có xu hướng giảm liên tiếp, do đó trong những tháng tới, công tác thu sẽ khó khăn, cùng với đó, chúng ta đang tiếp tục thực hiện các chính sách giảm, giãn thuế, phí, nhất là giảm 2% thuế GTGT, lệ phí trước bạ... điều này rõ ràng sẽ tác động đến thu ngân sách.

Trong bối cảnh đó, Thứ trưởng đề nghị Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan, Vụ Ngân sách phải chủ động có phương án điều hành, kể cả điều hành tổng thể ngân sách nhà nước và điều hành đối với ngân sách địa phương. Thứ trưởng Võ Thành Hưng cũng yêu cầu Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan khẩn trương xử lý các vấn đề tồn đọng liên quan đến hoàn thuế giá trị gia tăng.

Phát biểu chỉ đạo, kết luận hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho biết, vấn đề thu ngân sách từ nay đến cuối năm có nhiều đánh giá không khả quan, do đó, Thứ trưởng yêu cầu các đơn vị quyết tâm phấn đấu, tăng cường áp dụng nhiều giải pháp của ngành Thuế, ngành Hải quan và các đơn vị khác nhằm thu đúng, thu đủ, thu kịp thời, giải quyết được các trường hợp nợ đọng thuế, đảm bảo thu đạt chỉ tiêu dự toán.

Đối với chi ngân sách nhà nước, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi yêu cầu chi theo đúng, đủ điều kiện mới chi, đặc biệt, tăng cường chi đầu tư công. Tiếp tục làm tốt công tác xây dựng lực lượng, giữ nghiêm kỷ cương, kỷ luật trong thực thi công vụ; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật trong các cơ quan, đơn vị...

Liên quan đến công tác kiểm tra, giám sát, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi lưu ý các đơn vị ban hành chính sách phải đặc biệt quan tâm tăng cường công tác kiểm tra giám sát, nâng cao trách nhiệm quản lý nhà nước đối với lĩnh vực đơn vị mình quản lý, hướng tới làm tốt và làm rất tốt bằng cách phát hiện, xử lý kịp thời các vi phạm và xử lý thật nghiêm. Đồng thời, thông qua kiểm tra, giám sát, đánh giá ngược lại các chính sách, quy định đã ban hành để có sửa đổi, bổ sung, hoặc kiến nghị sửa đổi bổ sung sát thực tiễn.

Thứ trưởng cũng lưu ý, đối với việc triển khai chính sách phục hồi kinh tế phải triển khai phải thông suốt; đối với các đề án chính sách, các đơn vị cố gắng đẩy nhanh, bám sát tiến độ đã đăng ký hoặc tiến độ được giao, làm sao để hoàn thành nhiệm vụ trong tháng 6 cũng như 6 tháng cuối năm.

Hoài Anh

 

Bình chọn

Điểm bình chọn
0 / 5
Tổng 0 lượt bình chọn
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%