Ngân hàng Nhà nước hút 30 nghìn tỷ đồng qua kênh tín phiếu

Ngân hàng Nhà nước hút 30 nghìn tỷ đồng qua kênh tín phiếu 26/09/2023 15:22:00 4606

Cỡ chữ:A- A+
Tương phản:Giảm Tăng

Ngân hàng Nhà nước hút 30 nghìn tỷ đồng qua kênh tín phiếu

26/09/2023 15:22:00

(Haiquanonline.com.vn) Liên tiếp những ngày gần đây, trên thị trường mở (OMO), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã bán ra tín phiếu kỳ hạn 28 ngày, qua đó thu về tổng cộng 30 nghìn tỷ đồng.

Áp lực về tỷ giá tiếp tục xuất hiện trong bối cảnh đồng USD mạnh lên. Ảnh: Internet

Theo thông tin từ NHNN, trong phiên giao dịch ngày 25/9, cơ quan này đã tiếp tục chào bán tín phiếu 28 ngày theo cơ chế đấu thầu lãi suất. Kết quả có 4/13 thành viên tham gia trúng thầu với tổng khối lượng là 10 nghìn tỷ đồng.

Trước đó, liên tiếp trong 2 phiên ngày 21/9 và 22/9, NHNN cũng đã chào thầu thành công gần 20 nghìn tỷ đồng tín phiếu 28 ngày và không phát sinh nghiệp vụ trên thị trường mở, qua đó rút khỏi hệ thống ngân hàng tổng khối lượng 20 nghìn tỷ đồng.

Mức lãi suất trúng thầu qua 3 phiên lần lượt là 0,69% - 0,5% và 0,49%/năm, thấp hơn nhiều so với lãi suất kỳ hạn 1 tháng trên thị trường liên ngân hàng.

Theo Theo bộ phận phân tích Công ty Chứng khoán SSI (SSI Research), lãi suất trúng thầu thấp hơn tương đối nhiều so với lãi suất kỳ hạn 1 tháng trên thị trường liên ngân hàng và cho thấy thanh khoản hệ thống đang khá dư thừa.

Trên thị trường liên ngân hàng, lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm vẫn dao động trong biên độ hẹp (0,15 - 0,18%) và chênh lệch với lãi suất USD duy trì ở mức - 500 điểm cơ bản. Áp lực về tỷ giá tiếp tục xuất hiện trong bối cảnh đồng USD mạnh lên toàn cầu.

Như vây, NHNN đã mở lại kênh hút tiền qua tín phiếu sau hơn 6 tháng tạm ngưng trong bối cảnh thanh khoản hệ thống dư thừa và lãi suất trên thị trường liên ngân hàng liên tục duy trì ở mức thấp.

Theo đánh giá của FiinGroup, động thái phát hành tín phiếu của NHNN được xem là phù hợp trong bối cảnh thanh khoản hệ thống đang dư thừa. Việc này cũng được kỳ vọng sẽ giảm áp lực lên tỷ giá trong thời gian tới, theo đó sẽ giữ chân dòng tiền ngoại đang rút ròng nhiều tháng nay, đồng thời có thể tạo cú hích cho dòng tiền ngoại đang chờ đợi giải ngân.

Còn theo SSI Research, việc này có thể được xem như là một cách thức nhằm điều chỉnh trạng thái thanh khoản ngắn hạn trên hệ thống và là hoạt động thường thấy từ các ngân hàng trung ương và không đồng nghĩa với việc NHNN đã thực hiện đảo chiều chính sách tiền tệ, mà sẽ nghiêng nhiều về việc thận trọng duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng có kiểm soát như hiện tại.

Cũng về vấn đề này, ông Đặng Trần Phục, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần AzFin Việt Nam nhận định, Chính phủ và NHNN vẫn liên tục yêu cầu các ngân hàng giảm lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ người dân, doanh nghiệp và nền kinh tế, chứng tỏ NHNN không có động thái đảo chiều mà vẫn mong muốn tăng trưởng tín dụng tốt hơn trong tương lai. Hơn nữa, lạm phát thấp hơn so với lãi suất ngân hàng nên không tạo áp lực lớn để NHNN phải đảo chiều chính sách.

Theo SSI Research, mục đích của NHNN là nhằm hút bớt thanh khoản thị trường 2 để giảm áp lực đầu cơ tỷ giá trong ngắn hạn và lượng hút cũng không quá nhiều (nếu so sánh với giai đoạn nửa cuối năm 2022) nhằm không gây ra căng thẳng thanh khoản trên thị trường 2 và hạn chế tác động lên mặt bằng lãi suất trên thị trường 1. Bên cạnh đó, cần phải chú ý rằng nghiệp vụ phát hành tín phiếu kì hạn là nghiệp vụ hút VND tại thời điểm hiện tại và sẽ bơm lại sau khi đáo hạn.

Hiện tỷ giá trong nước đã bật tăng mạnh theo xu hướng của chỉ số USD trên thị trường quốc tế và tương đồng với biến động của các đồng tiền khác trong khu vực. Giá USD tại hầu hết ngân hàng trong nước đã vượt qua mốc 24.500 đồng. Tính từ đầu năm đến nay, giá USD tại các ngân hàng đã tăng khoảng 3,3%.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, biến động của VND nghiêng nhiều về yếu tố mùa vụ và việc duy trì chính sách tiền tệ phân kỳ với các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới.

Điểm tích cực là vị thế của NHNN tương đối khác so với thời điểm cùng kỳ năm ngoái, nhờ lượng dự trữ ngoại hối đã được bổ sung trong giai đoạn 6 tháng đầu năm cũng như nguồn cung ngoại tệ tích cực như FDI giải ngân 8 tháng đạt 13,1 tỷ USD, tăng 1,5% so với cùng kỳ hay cán cân thương mại ước tính đạt thặng dư kỷ lục ở mức 19,9 tỷ USD.

Nhiều chuyên gia nhận định, thời gian tới, NHNN sẽ làm đồng thời 2 nhiệm vụ, một mặt hút bớt thanh khoản thị trường liên ngân hàng để giảm áp lực tỷ giá, mặt khác là tiếp tục ban hành các chính sách giúp mặt bằng lãi suất giảm và tín dụng khơi thông.

Phát biếu tại Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2023 mới đây, Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú cho rằng, lãi suất có quan hệ biện chứng với tỷ giá, nếu lãi suất giảm thấp thì khả năng tỷ giá sẽ lại bùng lên. Chính vì thế, phải tìm được điểm cân bằng giữa lãi suất và tỷ giá. Trong bối cảnh dư địa không còn nhiều thì NHNN thấy rằng, điều hành chính sách tiền tệ cần chặt chẽ và hợp lý.

Hương Dịu

 

Bình chọn

Điểm bình chọn
0 / 5
Tổng 0 lượt bình chọn
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%