Ngành Thuế chuyển đổi số toàn diện

Ngành Thuế chuyển đổi số toàn diện 27/11/2023 09:47:00 424

Cỡ chữ:A- A+
Tương phản:Giảm Tăng

Ngành Thuế chuyển đổi số toàn diện

27/11/2023 09:47:00

(Haiquanonline.com.vn) Việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong hơn 30 năm qua đã góp phần xây dựng ngành Thuế hiện đại, hoạt động hiệu lực, hiệu quả và triển khai thành công các chương trình, kế hoạch cải cách thủ tục hành chính, được tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân và toàn xã hội ghi nhận và đánh giá cao.

Ngành Thuế sẽ tiếp tục ứng dụng các thành tựu công nghệ mới phù hợp với chuẩn mực quốc tế. Ảnh: ST

Nhiều giải pháp hiện đại hóa công tác quản lý thuế

Hệ thống ứng dụng CNTT ngành Thuế được phát triển qua hơn 30 năm theo các chương trình cải cách, hiện đại hoá của Chính phủ, phù hợp với giải pháp, công nghệ, hạ tầng, trang thiết bị tại các cơ quan Thuế theo từng giai đoạn. Thực hiện chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 được Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 749/QĐ-TTg năm 2020, ngành Thuế đã thay đổi tổng thể và toàn diện về cách thức làm việc, đưa toàn bộ hoạt động của cơ quan Thuế lên môi trường số, đổi mới mô hình hoạt động, thay đổi cách thức cung cấp dịch vụ dựa trên công nghệ số và dữ liệu số.

Theo ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, trong những năm qua, ngành Thuế luôn nỗ lực cải cách, hiện đại hóa công tác quản lý, từ việc hoàn thiện môi trường pháp lý đến phát triển hạ tầng, cung cấp các dịch vụ thuế điện tử theo hướng tích hợp, tập trung, đáp ứng yêu cầu Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số. Với phương châm lấy người dân và DN làm trung tâm để phục vụ, ngành Thuế đã và đang triển khai nhiều dự án, nhiệm vụ ứng dụng CNTT trong công tác quản lý thuế và chuyển đổi số một cách toàn diện. “Việc ứng dụng CNTT đã góp phần xây dựng ngành Thuế hiện đại, hoạt động hiệu lực, hiệu quả và triển khai thành công các chương trình, kế hoạch cải cách thủ tục hành chính (TTHC) được tổ chức, doanh nghiệp (DN), cá nhân và toàn xã hội ghi nhận và đánh giá cao”, ông Đặng Ngọc Minh cho biết.

Về cải cách thủ tục hành chính, Tổng cục Thuế đã triển khai nghiêm túc các nghị quyết của Chính phủ với mục tiêu cắt giảm TTHC, đơn giản hóa quy định về hoạt động kinh doanh, xây dựng Chính phủ điện tử, tạo thuận lợi nhất cho người nộp thuế.

Về chuyển đối số công tác quản lý thuế tại cơ quan Thuế, xác định chuyển đổi số chỉ thực sự thành công khi mỗi người dân, DN tích cực tham gia và thụ hưởng các lợi ích mà chuyển đổi số mang lại, ngành Thuế đã và đang triển khai nhiều giải pháp để đẩy mạnh cải cách, ứng dụng CNTT, hiện đại hóa công tác quản lý thuế. Cụ thể như, triển khai ứng dụng quản lý thuế tập trung TMS; hóa đơn điện tử; hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền; phân tích, phân loại rủi ro trong hoàn thuế; ứng dụng AI trong phân tích chuỗi liên kết mua bán trên hóa đơn điện tử

Nhằm hỗ trợ người nộp thuế trong việc khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế điện tử nhanh chóng, thuận tiện, từ năm 2009, ngành Thuế đã triển khai cung cấp các dịch vụ thuế điện tử phục vụ cho người dân và doanh nghiệp trong việc khai thuế, nộp thuế điện tử và năm 2017 là dịch vụ hoàn thuế điện tử. Đặc biệt từ tháng 6/2023, Tổng cục Thuế đã triển khai ID khoản phải nộp hỗ trợ người nộp thuế tra cứu, xác định các khoản nộp theo tính chất, thứ tự thanh toán. Cùng với đó, triển khai ứng dụng eTax mobile cho cá nhân và tích hợp VNEID trong xác thực sử dụng dịch vụ thuế điện tử; xây dựng Cổng thông tin thương mại điện tử; Cổng thông tin điện tử dành cho Nhà cung cấp nước ngoài; cung cấp dịch vụ thuế điện tử qua Bản đồ số hộ kinh doanh…

Đánh giá về chuyển đổi số ngành Thuế, bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn Thuế Việt Nam cho biết, công tác chuyển đổi số của ngành Thuế để lại rất nhiều ấn tượng, trong đó, nổi bật nhất là việc triển khai thực hiện hóa đơn điện tử. Việc triển khai áp dụng hóa đơn điện tử tiết kiệm chi phí cho cả xã hội về nhiều mặt, kể cả về nghiên cứu cơ sở dữ liệu. Bên cạnh đó, bà Nguyễn Thị Cúc đánh giá cao việc triển khai công tác kê khai thuế của các Nhà cung cấp nước ngoài trên Cổng thông tin điện tử dành cho Nhà cung cấp nước ngoài của Tổng cục Thuế và cho rằng đây là một trong những hoạt động rất xuất sắc của ngành Thuế.

Phát triển hệ thống CNTT tích hợp, tập trung, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm

Theo ông Phạm Quang Toàn, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Tổng cục Thuế), trong kế hoạch chuyển đổi số ngành Thuế tới năm 2025, ngành Thuế tiếp tục lấy người nộp thuế làm trung tâm phục vụ bằng việc cung cấp nhiều nhất, tốt nhất các dịch vụ, các dữ liệu cho người nộp thuế, đồng thời, tăng cường công tác quản lý thuế, quản lý chặt chẽ theo đúng quy định của pháp luật để tạo sự công bằng cho người nộp thuế. Ông Phạm Quang Toàn cho biết, ngành Thuế đặt mục tiêu 100% dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4; 90% thủ tục hành chính điện tử cấp độ 3, 4; 100% người nộp thuế được cấp định danh và xác thực điện tử; hướng tới 80% hồ sơ xử lý trên môi trường mạng; 100% nhu cầu, công việc tin học hóa tập trung, tích hợp; 50% hoạt động kiểm tra trên môi trường số; 100% hồ sơ cán bộ lưu trữ điện tử; 100% kết nối trao đổi thông tin giữa các bộ, ban, ngành; 100% báo cáo chia sẻ trên hệ thống báo cáo quốc gia.

Theo ông Đặng Ngọc Minh, chuyển đổi số chỉ thực sự thành công khi mỗi một người dân tích cực tham gia và thụ hưởng các lợi ích mà chuyển đổi số mang lại. Để đạt được mục tiêu đề ra, ngành Thuế xác định các giải pháp phát triển CNTT ngành Thuế trong giai đoạn 2021-2025 theo hướng tích hợp, tập trung, lấy người dân, DN làm trung tâm, đáp ứng yêu cầu Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số. Theo đó, tăng tính công khai minh bạch, hiệu quả, tăng tốc độ xử lý công việc, giảm chi phí hoạt động, cũng như đảm bảo tính đồng bộ, hiệu quả của quản lý nhà nước. Đồng thời, cung cấp các dịch vụ thuế số và các dữ liệu điện tử để tạo thuận lợi cho người nộp thuế, góp phần nâng cao xếp hạng của Việt Nam về mức độ đơn giản, thuận lợi về thuế; xây dựng các nền tảng tích hợp, nền tảng dữ liệu lớn để cung cấp thông tin đầy đủ cho việc chỉ đạo điều hành, kết nối trao đổi thông tin liên thông giữa các cơ quan quản lý nhà nước, hỗ trợ công tác quản lý thuế, quản lý rủi ro thuế và hoạch định chính sách. Ngành Thuế cũng sẽ tiếp tục ứng dụng các thành tựu công nghệ mới phù hợp với chuẩn mực quốc tế nhằm xử lý tự động các quy trình nghiệp vụ quản lý thuế và phân tích dữ liệu lớn phục vụ công tác hoạch định chính sách, dự báo số thu, tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế, quản lý rủi ro, quản lý tuân thủ và thanh tra, kiểm tra thuế, điều tra thuế; phát triển hạ tầng kỹ thuật CNTT, trang thiết bị tiên tiến, hiện đại, đồng bộ, đảm bảo vận hành liên tục, hiệu quả, an toàn thông tin và bảo mật dữ liệu.

Hoài Anh

Bình chọn

Điểm bình chọn
0 / 5
Tổng 0 lượt bình chọn
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%