Đồng CNY phục hồi mang tín hiệu tích cực đến nền kinh tế Trung Quốc

Đồng CNY phục hồi mang tín hiệu tích cực đến nền kinh tế Trung Quốc 29/11/2023 15:10:00 257

Cỡ chữ:A- A+
Tương phản:Giảm Tăng

Đồng CNY phục hồi mang tín hiệu tích cực đến nền kinh tế Trung Quốc

29/11/2023 15:10:00

(TTXVN) Chuyên gia cho rằng, sự phục hồi của tỷ giá đồng CNY là biểu hiện của nền kinh tế Trung Quốc đã chạm đáy và bắt đầu phục hồi.

Đồng tiền mệnh giá 100 CNY tại ngân hàng ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong tháng 11/2023, tỷ giá hối đoái của đồng CNY so với USD có xu hướng phục hồi mạnh. Điều này được cho là sẽ có tác động tích cực đến nền kinh tế Trung Quốc và việc khôi phục niềm tin thị trường.

Số liệu của Trung tâm Giao dịch ngoại hối Trung Quốc cho thấy ngày 24/11, tỷ giá trung tâm của đồng CNY với USD ở mức 7,1151, tăng 61 điểm cơ bản so với ngày giao dịch trước đó, và là mức cao nhất kể từ ngày 10/6.

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong (Trung Quốc), giới chuyên gia tại khu hành chính đặc biệt này nhận định đây là dấu hiệu tích cực đối với nền kinh tế Trung Quốc.

Ông Thịnh Tùng Thành, cựu Cục trưởng Cục Khảo sát và Thống kê thuộc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết, việc tỷ giá đồng CNY tăng sẽ cải thiện kỳ vọng của thị trường và khôi phục niềm tin thị trường. Sự phục hồi của tỷ giá CNY là biểu hiện của nền kinh tế Trung Quốc đã chạm đáy và bắt đầu phục hồi.

Trong khi đó, Phó giáo sư Lưu Xuân Sinh tại Học viện Kinh tế và thương mại quốc tế thuộc Đại học Tài chính và Kinh tế Trung ương Trung Quốc nhận định CNY tăng giá là do một số yếu tố như Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) đưa ra tín hiệu tạm dừng tăng lãi suất tại cuộc họp vào đầu tháng 11/2023, khiến chỉ số USD giảm và do đó làm giảm áp lực lên đồng CNY đang mất giá; số liệu kinh tế quý III/2023 của Trung Quốc vượt mong đợi và hàng loạt chỉ số kinh tế trong tháng 10/2023 được cải thiện đáng kể; tín hiệu tích cực sau cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo Trung Quốc và Hoa Kỳ ở San Francisco. Ngoài ra, nhu cầu thị trường gia tăng và hoạt động đầu cơ trên thị trường ngoại hối cũng thúc đẩy đồng CNY tăng giá.

Thời gian gần đây, trái phiếu quốc tế bằng đồng CNY tiếp tục phát triển và hoạt động cho vay bằng CNY ở nước ngoài đang gia tăng. Theo truyền thông quốc tế, các công ty và ngân hàng toàn cầu đang huy động số lượng CNY kỷ lục, điều này đã thúc đẩy đồng CNY vượt qua đồng EUR, nhanh chóng trở thành đồng tiền tài trợ thương mại lớn thứ hai toàn cầu. Ngoài ra, tỷ trọng của CNY trong giao dịch ngoại hối cũng không ngừng tăng lên.

Theo khảo sát năm 2022 của Ngân hàng Thanh toán quốc tế (BIS), tỷ trọng giao dịch ngoại hối bằng CNY trên thị trường toàn cầu đã tăng từ 4,3% lên 7% trong 3 năm qua.

Mạc Luyện

Bình chọn

Điểm bình chọn
0 / 5
Tổng 0 lượt bình chọn
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%