ADB: Fed duy trì lãi suất cao làm suy yếu tài chính các quốc gia Đông Á mới nổi

ADB: Fed duy trì lãi suất cao làm suy yếu tài chính các quốc gia Đông Á mới nổi 28/11/2023 09:20:00 235

Cỡ chữ:A- A+
Tương phản:Giảm Tăng

ADB: Fed duy trì lãi suất cao làm suy yếu tài chính các quốc gia Đông Á mới nổi

28/11/2023 09:20:00

(Vietnamplus.vn) Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) nhận định, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) gần đây có ý định duy trì lãi suất cao thêm một thời gian dài nữa, theo đó làm suy yếu tình hình tài chính tại các quốc gia mới nổi ở Đông Á.

Biểu tượng của Ngân hàng Phát triển châu Á. (Ảnh: Reuters)

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ngày 27/11 công bố báo cáo cho thấy tình hình tài chính tại các quốc gia mới nổi ở khu vực Đông Á đã suy yếu trong quý III/2023 trong bối cảnh lãi suất cao sẽ duy trì trong thời gian dài tại Hoa Kỳ.

Báo cáo Giám sát Trái phiếu châu Á của ADB cho hay lợi suất trái phiếu chính phủ đã tăng ở hầu hết những thị trường trong khu vực nhằm ứng phó với lãi suất tăng cao ở Hoa Kỳ.

Việc phát hành trái phiếu tại các nước mới nổi ở Đông Á trong quý III/2023 đã tăng 8,6% so với quý trước lên 2.500 tỷ USD. Trái phiếu bằng đồng nội tệ lưu hành trong khu vực tăng 2,5% lên 23.500 tỷ USD. Trái phiếu chính phủ tăng 3% và trái phiếu doanh nghiệp tăng 1,5%.

ADB nhận định Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) gần đây đã cho thấy có ý định duy trì lãi suất cao thêm một thời gian dài nữa, theo đó làm suy yếu tình hình tài chính tại các quốc gia mới nổi ở Đông Á từ ngày 01/9 đến ngày 10/11.

Nhu cầu bên ngoài yếu và triển vọng tăng trưởng tại các nền kinh tế lớn ở mức vừa phải kết hợp với chính sách tiền tệ của Fed đã đẩy thị trường chứng khoán khu vực đi xuống và tăng phí bảo hiểm rủi ro. Dòng vốn chảy ra cũng được ghi nhận tại các thị trường chứng khoán và trái phiếu trong khu vực. ADB nhận định đồng USD mạnh hơn do lãi suất cao tại Hoa Kỳ cũng gây áp lực lên các đồng tiền trong khu vực.

Theo nhà kinh tế trưởng Albert Park của ADB, lạm phát sẽ giảm nhẹ tại các nước mới nổi ở Đông Á trong vài năm tới, cho thấy diễn biến tích cực vì những ngân hàng trung ương khu vực có thể có nhiều dư địa hơn để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Mặc dù vậy, các nước này cũng nên thận trọng trước những bất ổn tài chính khi lãi suất tiếp tục ở mức cao trong thời gian dài.

Lê Minh

Bình chọn

Điểm bình chọn
0 / 5
Tổng 0 lượt bình chọn
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%