Hàn Quốc tiếp tục giảm thuế nhập khẩu xăng dầu

Hàn Quốc tiếp tục giảm thuế nhập khẩu xăng dầu 16/04/2024 16:26:00 152

Cỡ chữ:A- A+
Tương phản:Giảm Tăng

Hàn Quốc tiếp tục giảm thuế nhập khẩu xăng dầu

16/04/2024 16:26:00

(TTXVN) Hàn Quốc dự kiến sẽ đăng công báo dự thảo sửa đổi Thông tư thi hành Luật thuế giao thông, năng lượng và môi trường, Thông tư thi hành Luật thuế tiêu thụ đặc biệt để gia hạn giảm thuế xăng dầu.

Các trạm bán xăng và dầu ở khu vực quận Seongbuk, Seoul. Ảnh: Anh Nguyên-PV TTXVN tại Hàn Quốc

Phó Thủ tướng kinh tế kiêm Bộ trưởng Kế hoạch và tài chính Hàn Quốc Choi Sang-mok ngày 15/4 đã chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế khẩn cấp, công bố quyết định kéo dài thêm hai tháng giảm thuế xăng dầu và trợ cấp với dầu diesel và khí thiên nhiên nén (CNG) đến cuối tháng 6.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Choi Sang-mok nhấn mạnh Hàn Quốc vẫn kiên trì mục tiêu đặt ưu tiên hàng đầu cho các chính sách ổn định dân sinh. Quyết định gia hạn giảm thuế xăng dầu lần này đã được cân nhắc dựa trên tình hình giá dầu và những bất ổn địa chính trị trong vào ngoài nước đang có diễn biến phức tạp. Đặc biệt, tình hình giá cả leo thang, nhất là các mặt hàng hoa quả, rau củ, thêm vào đó giá dầu quốc tế bất ổn càng gia tăng sức ép lên vật giá.

Chính phủ Hàn Quốc từng giảm 37% thuế với xăng, mức giảm cao kỷ lục, tiếp đến là điều chỉnh mức giảm xuống 25% từ ngày 01/01/2024. Kể từ sau đó, Chính phủ Hàn Quốc đã 9 lần kéo dài thời gian áp dụng giảm thuế xăng dầu. Mức giảm thuế đối với dầu diesel và khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG), khí butan vẫn được giữ nguyên là 37%.

Chính phủ Hàn Quốc dự kiến sẽ đăng công báo dự thảo sửa đổi Thông tư thi hành Luật thuế giao thông, năng lượng và môi trường, Thông tư thi hành Luật thuế tiêu thụ đặc biệt vào ngày 17/4, để gia hạn giảm thuế xăng dầu.

Khủng hoảng tại Trung Đông đang gia tăng sau các hành động của Iran và Israel gần đây. Giá dầu Brent giao tháng 6/2024 trên Sàn giao dịch hàng hóa New York đã có lúc lên tới 92,18 USD/thùng trong phiên giao dịch ngày 12/4, sau đó đóng cửa ở mức 90,45 USD/thùng, tăng 0,71 USD (0,8%). Đây là lần đầu tiên giá dầu thô Brent cán mốc 92 USD/thùng sau hơn 5 tháng.

Phó Thủ tướng Hàn Quốc khẳng định Chính phủ nước này sẽ có biện pháp cần thiết, kịp thời với tình hình biến động quá mức trên thị trường tài chính, ngoại hối. Trong một động thái liên quan, ngày 15/4, Bộ Công nghiệp, thương mại và tài nguyên Hàn Quốc đã tổ chức cuộc họp khẩn, rà soát tình hình xuất nhập khẩu trong bối cảnh căng thẳng tại Trung Đông gia tăng.

Thứ trưởng Bộ Công nghiệp Kang Kyung-sung đánh giá tỷ trọng xuất khẩu của Hàn Quốc sang Trung Đông không lớn, nhưng giá dầu và giá vận tải tăng có thể tác động lớn tới xuất khẩu của Hàn Quốc. Cho tới hiện tại, việc vận chuyển và giao hàng của doanh nghiệp Hàn Quốc vẫn chưa gặp trở ngại. Xuất khẩu sang thị trường Trung Đông chiếm 3% tổng kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc trong năm 2023.

Khánh Vân

Bình chọn

Điểm bình chọn
0 / 5
Tổng 0 lượt bình chọn
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%