Trung Quốc giữ nguyên lãi suất cho vay cơ bản

Trung Quốc giữ nguyên lãi suất cho vay cơ bản 22/04/2024 14:45:00 142

Cỡ chữ:A- A+
Tương phản:Giảm Tăng

Trung Quốc giữ nguyên lãi suất cho vay cơ bản

22/04/2024 14:45:00

(Vietnamplus.vn) Hầu hết các khoản vay mới và dư nợ ở Trung Quốc đều dựa trên lãi suất cho vay cơ bản kỳ hạn một năm, trong khi lãi suất kỳ hạn 5 năm ảnh hưởng đến việc định giá các khoản thế chấp.

Đồng CNY của Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 22/4, Trung Quốc đã giữ nguyên lãi suất cho vay chuẩn ở mức cố định hằng tháng, phù hợp với kỳ vọng của thị trường. Lãi suất cho vay cơ bản (LPR) kỳ hạn một năm được giữ ở mức 3,45%, trong khi LPR kỳ hạn 5 năm không đổi ở mức 3,95%.

Trong một cuộc khảo sát do hãng tin Reuters thực hiện với sự tham gia của 30 nhà quan sát thị trường vào tuần trước, tất cả những người được hỏi đều kỳ vọng cả hai lãi suất chuẩn này sẽ không thay đổi. Hầu hết các khoản vay mới và dư nợ ở Trung Quốc đều dựa trên LPR kỳ hạn một năm, trong khi lãi suất kỳ hạn 5 năm ảnh hưởng đến việc định giá các khoản thế chấp. Trước đó, LPR kỳ hạn 5 năm đã được hạ 25 điểm cơ bản vào tháng 2 để hỗ trợ thị trường nhà ở.

Việc giữ nguyên LPR được đưa ra sau báo cáo dữ liệu kinh tế quý đầu tiên của Trung Quốc khá khả quan. Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 5,3% trong quý I/2024 so với cùng kỳ năm ngoái, vượt kỳ vọng của các nhà phân tích. Đây là một dấu hiệu đáng hoan nghênh đối với các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc khi họ cố gắng củng cố nhu cầu và niềm tin thị trường khi cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực bất động sản kéo dài.

Với mức tăng trưởng GDP trong quý đầu tiên vượt mục tiêu hàng năm là khoảng 5%, các nhà phân tích thị trường và nhà kinh doanh nhận định lập trường chính sách của Trung Quốc sẽ không thay đổi trong thời gian tới. Trong khi đó, đồng CNY suy yếu, sự không chắc chắn về thời điểm cắt giảm lãi suất lần đầu tiên của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) và biên lãi ròng giảm tại các tổ chức cho vay thương mại cũng tiếp tục hạn chế nỗ lực nới lỏng chính sách tiền tệ của Trung Quốc.

Hương Thủy

Bình chọn

Điểm bình chọn
0 / 5
Tổng 0 lượt bình chọn
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%